Saudi Arabia thao luan voi Houthi ve lenh ngung ban o Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Saudi Arabia đang tăng cường cuộc đàm phán không chính thức với phong trào Houthi về một lệnh ngừng bắn ở Yemen.

Ba nguồn thạo tin trên cho hay cuộc đàm phán này được khởi động ở Jordan hồi cuối tháng Chín, trong bối cảnh Riyadh đóng vai trò cốt lõi cho những nỗ lực quân sự trong cuộc chiến của liên quân Arab ở Yemen sau khi đối tác chính là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất rút lui.

Theo nguồn tin, cuộc đàm phán bắt đầu sau khi Houthi đề nghị chấm dứt các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tấn công tên lửa qua biên giới nhằm vào Yemen.

Một nguồn tin thứ 4 cho hay các cuộc thảo luận về việc hoàn tất thỏa thuận an ninh này đang tiến triển rất nhanh chóng thông qua một số kênh song nhấn mạnh Riyadh vẫn có những lo ngại về an ninh biên giới nước này.

Một quan chức Saudi Arabia nói: "Chúng tôi đã có một kênh công khai với Houthi kể từ năm 2016. Chúng tôi đang tiếp tục những liên lạc này để hỗ trợ hòa bình ở Yemen."

Một quan chức Houthi giấu tên đã xác nhận nhóm này đang thảo luận về một lệnh ngừng bắn rộng lớn với Riyadh./.

(Vietnam+)