Ngoại trưởng Iran tiếp xúc với lãnh đạo lực lượng Houthi tại Yemen

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh giải pháp chính trị và đối thoại giữa các phe phái tại Yemen là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 26/10, tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gặp lãnh đạo nhóm phiến quân Houthi ở Yemen Mohammad Abdul-Salam thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột giữa Houthi với liên quân do Arab Saudi dẫn đầu.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran đã bày tỏ lấy làm tiếc về những mất mát của người dân Yemen trong nhiều năm qua cũng như tình trạng đất nước bị phong tỏa.

Ông nhấn mạnh giải pháp chính trị và đối thoại giữa các phe phái tại Yemen là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng.

[Hàng nghìn trẻ em Yemen bị sát hại vì nội chiến trong 5 năm qua]

Kể từ năm 2015, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - tương đương 80% dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ngày 9/10 cảnh báo nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục