Hang nghin tre em Yemen bi sat hai vi noi chien trong 5 nam qua hinh anh 1Trẻ em Yemen đang phải chịu cảnh khốn cùng. (Nguồn: EPA)

Kể từ tháng 3/2015 đến nay, đã có hơn 5.000 trẻ em tại Yemen bị sát hại hoặc bị thương. Đây cũng là thời điểm liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu phát động chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm phiến quân Houthi tại Yemen để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Trả lời phóng viên ngày 23/10 tại thủ đô Sanaa của Yemen sau sự kiện đánh dấu 30 năm Công ước về quyền trẻ em ra đời, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Yemen Sara Beysolow Nyanti nhấn mạnh xung đột leo thang tại Yemen đã đẩy hàng triệu trẻ em nước này vào cảnh khốn cùng, trong khi gần 500.000 trẻ không được đến trường. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen chấm dứt ngay cuộc chiến và hướng tới kiến tạo hòa bình.

[Hy vọng mới cho Yemen: Bạo lực giảm, ngân sách cứu trợ tăng]

Quan chức UNICEF lưu ý vào tháng 11 tới, tổ chức này sẽ công bố số liệu thống kê mới nhất về các nạn nhân trẻ em tại Yemen. Trong báo cáo mới đây, UNICEF ước tính tại Yemen hiện có khoảng 2 triệu trẻ em đang bị suy dinh dưỡng, trong đó có 360.000 trẻ dưới 5 tuổi.

Kể từ năm 2015, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - tương đương 80% dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ngày 9/10 cảnh báo nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)