Hy vong moi cho Yemen: Bao luc giam, ngan sach cuu tro tang hinh anh 1Người dân Yemen tại khu chợ ở Sanaa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/10, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths và người đứng đầu các hoạt động cứu trợ của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock nhận định “có tín hiệu hy vọng” cho những người dân Yemen bởi tình trạng bạo lực ở quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Arab này có chiều hướng giảm và ngân sách cứu trợ của Liên hợp quốc cho nước này tăng 20%.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, hai quan chức cấp cao của Liên hợp quốc cho rằng tình hình Yemen khá lạc quan, dù con đường tiến tới chấm dứt hơn 4 năm chiến tranh ở nước này vẫn còn dài.

Ông Griffiths nhấn mạnh rằng những tiến triển vẫn còn mong manh và cần tất cả các bên liên quan hết sức lưu tâm.

Ông ủng hộ sáng kiến của lực lượng Houthi trong việc “ngừng sử dụng tất cả các loại máy bay không người lái, ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào Saudi Arabia, cũng như giảm bớt xung đột bạo lực.”

Theo quan sát của ông, các cuộc không kích ở Yemen đã giảm đáng kể từ đầu tháng 10 tới nay và đây là một bước đi đúng hướng.

[Các lực lượng Saudi Arabia kiểm soát thành phố Aden của Yemen]

Mặc dù tình hình yên bình ở Eden, phía Nam Yemen, khá mong manh nhưng ông Griffiths kêu gọi các bên sớm ký một hiệp định hoàn chỉnh và toàn diện để trật tự, luật pháp và các dịch vụ sớm được lập lại ở khu vực này.

Trong khi đó, ông Mark Lowcock báo cáo trước Hội đồng Bảo an rằng tháng 9 vừa qua là tháng “chết chóc” nhất đối với dân thường Yemen khi trung bình có tới 13 người thiệt mạng mỗi ngày.

Tuy nhiên, chính phủ Yemen đã có nhiều cố gắng đáng ghi nhận nhằm giải quyết các khó khăn ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng cứu trợ của Liên hợp quốc đi qua các vùng chiến sự. Ông cũng cho biết việc thiếu hụt ngân sách những tháng vừa qua khiến một số chương trình cứu trợ chủ chốt phải tạm dừng.

Liên quan đến vấn đề ngân sách cứu trợ, ông Lowcock hoan nghênh các nước như Saudi Arabia vào tháng trước đã đóng góp thêm 500 triệu USD, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đóng góp 200 triệu USD và Kuwait 88 triệu USD, giúp cho nhiều chương trình cứu trợ của Liên hợp quốc tiếp tục được duy trì, nhất là những chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế, điều trị suy dinh dưỡng và tiêm vắcxin cho trẻ em. 

Ông cũng cảnh báo rằng Yemen có nguy cơ lại phải đối mặt với nạn đói trên diện rộng một lần nữa, chưa kể chính sách của chính phủ Yemen cấm nhập khẩu dầu lửa dùng cho mục đích thương mại đã khiến nước này thiếu chất đốt trầm trọng, mặc dù một số tàu chở dầu đã được phép tiến vào cảng Hudaydah mấy ngày gần đây./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)