Cac luc luong Saudi Arabia kiem soat thanh pho Aden cua Yemen hinh anh 1Lực lượng an ninh Yemen gác tại khu vực gần sân bay Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, một số nguồn thạo tin cho biết các lực lượng Saudi Arabia đã kiểm soát thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen trong nỗ lực chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực giữa Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và các phần tử ly khai ở thành phố này.

Tuần trước, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đối tác chính của Riyadh trong liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chiến đấu chống phiến quân Houthi ở Yemen, đã bắt đầu rút quân khỏi Aden, dường như mở đường cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Yemen.

[Xung đột kéo dài sẽ biến Yemen thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới]

Hai quan chức Yemen nói với Reuters rằng trong tuần qua, Saudi Arabia đã bổ sung nhân lực tới thay thế lực lượng UAE tại sân bay Aden và các căn cứ quân sự trong thành phố.

Trong khi đó, 2 nguồn thạo tin khác cho biết một quan chức đã bàn giao cho một tư lệnh Saudi Arabia nhiệm vụ giám sát an ninh tại thành phố này và các khu vực ngoại ô.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) ly khai được UAE hậu thuẫn gần như đã tiến tới một thỏa thuận có thể chấm dứt thế bế tắc ở Aden và để các lực lượng của Saudi Arabia tạm thời kiểm soát thành phố này.

STC là một bộ phận của liên minh Hồi giáo Sunni đã can thiệp tình hình tại Yemen từ tháng 3/2015 nhằm khôi phục chính phủ của ông Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi ông này bị lực lượng Houthi lật đổ tại thủ đô Sanaa.

Tuy nhiên, những người ly khai muốn tìm cách tự trị ở miền Nam đã quay sang ủng hộ chính phủ từ tháng Tám và tạm thời chiếm giữ thành phố Aden./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)