Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn báo cáo mới đây của Liên hợp quốc đánh giá Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới nếu xung đột tiếp tục kéo dài.

Báo cáo Chương trình phát triển của Liên hợp quốc ngày 9/10 cảnh báo: "Nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới, với 79% dân số sống dưới mức nghèo đói và 65% được xếp vào hạng nghèo đói cùng cực."

Do chiến tranh, số người nghèo đói tại Yemen đã tăng lên mức 47% dân số vào năm 2014 và được dự báo sẽ chiếm 75% dân số vào cuối năm 2019.

[Lực lượng chính phủ giải phóng một số khu vực phía Nam Yemen]

Cuộc chiến tại Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người - chiếm hơn 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Từ tháng 3/2015, Yemen đã rơi vào tình trạng chiến tranh giữa lực lượng Houthi và liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận.

Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà cửa và khiến hơn 24 triệu người, tức là hơn 2/3 dân số Yemen, phải cần đến cứu trợ nhân đạo.

Liên hợp quốc nhận định tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)