Saudi Arabia yeu cau cong dan cua minh roi khoi Liban Thủ tướng Liban Saad al-Hariri tại một hội nghị ở Kuwait City, Kuwait ngày 31/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AP, Saudi Arabia đã yêu cầu các công dân của quốc gia này rời khỏi Liban "ngay lập tức."

Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Liban tin rằng Saudi Arabia đang giam giữ chính khách hàng đầu theo dòng Hồi giáo Sunni Saad al-Hariri và Liban đang có kế hoạch sẽ phối hợp với các nước nhằm đảm bảo việc hồi hương cho chính khách này.

Hãng thông tấn SPA dẫn một thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này cũng đã kêu gọi người dân không nên du lịch tới Liban vào thời điểm này.

Ông Hariri đã từ chức Thủ tướng Liban vào ngày 4/11 trong một tuyên bố gây sốc được phát đi từ Saudi Arabia, đẩy Liban chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và khiến nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Quyết định từ chức đột ngột của ông Hariri làm dấy lên đồn đoán tại Liban rằng chính trị gia đồng minh của Saudi Arabia này đã bị kìm kẹp trong một cuộc tranh giành quyền lực trong khu vực giữa Iran và Saudi Arabia và buộc phải từ chức.

Saudi Arabia đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Thủ tướng Liban vừa xin từ chức Saad al-Hariri đang bị giam giữ tại nước này, khẳng định Riyadh "vô can" trong việc chính khách này từ chức./.
(Vietnam+)