Dự kiến Ủy ban này sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào thứ 6 tuần này.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Libanon tại Liên hợp quốc Nawaf Salam, nướcđang giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết ông sẽ chuyển đơncủa Palestine cho Ủy ban kết nạp các thành viên mới của Liên hợp quốc để xemxét.
Tuyên bố này đã không vấp phải sự phản đối nào của các nước ủy viên Hộiđồng Bảo an. Đại sứ Salam nêu rõ: “Tôi sẽ chuyển đơn xin gia nhập Liên hợp quốccủa Palestine cho Ủy ban kế nạp các thành viên mới để xem xét và sau đó là đưara báo cáo kết quả. Vì hiện không có sự phản đối nào của các nước uỷ viên, nênquyết định này đã được thông qua.”
Trước động thái trên, Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc, ông RiyadMansour đã hoan nghênh quyết định này và coi đây là bước đi đầu tiên hướng tớisự công nhận một nhà nước độc lập của người Palestine.
Đại sứ Mansour nói: “Chúng tôi cảm ơn các thành viên của Hội đồng Bảo anđã quan tâm đến nguyện vọng của chúng tôi. Quá trình này sẽ tiến triển từng bướcvà chúng tôi hy vọng rằng Hội đồng Bảo an sẽ gánh vác trách nhiệm của mình vàphê duyệt lá đơn của chúng tôi.”
Ông Mansour cũng bày tỏ hy vọng quá trình này sẽ không kéo dài quá lâu, vàtất cả các thành viên của Hội đồng bảo an sẽ đưa ra đánh giá sớm trong cuộc thảoluận đầu tiên diễn ra vào thứ 6 này.
Thông thường, thời gian xem xét việc kết nạp thành viên mới tối đa là 35ngày. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, “cuộc mặc cả” này có thể phải kéo dàinhiều tuần, thậm chí là lâu hơn nữa.
Trong số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an, 2 nước ủy viên thường trực làNga, Trung Quốc cùng 4 quốc gia khác là Ấn Độ, Brazil, Libanon và Nam Phi đãcông khai ủng hộ Palestine. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ dùng quyền phủ quyết tại Hộiđồng Bảo an để cản trở nỗ lực của Palestine.
Các nước Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Đức có thể sẽ bỏ phiếu chống. Bốn nướccòn lại là Bosnia and Herzegovina, Colombia, Gabon và Nigeria hiện chưa thể hiệnrõ lập trường./.