Siết chặt công tác y tế đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

Các địa phương đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.
Siết chặt công tác y tế đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn ảnh 1Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 cho giáo viên, thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Hiện nay tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7, 8/7/2021.

Trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

TP.HCM xét nghiệm cho 110.000 người

Ngày 3/7, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Số lượng lên đến gần 110.000 người bao gồm thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ kỳ thi.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, để được tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 1, tất cả thí sinh phải tham gia xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính. Thí sinh không tham gia xét nghiệm sẽ không được dự thi đợt này.

[Quảng Ngãi ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Các giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi cũng phải được xét nghiệm COVID-19. Số đối tượng cần lấy mẫu tổng cộng khoảng 110.000 người.

Theo kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 với những đối tượng tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp, cụ thể là gộp 10 hoặc gộp 15. Tổng số lượng mẫu lấy gồm 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh.

Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện tại 155 điểm thi tốt nghiệp. Các điểm thi này được đặt ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Năm nay Thành phố Hồ Chí Minh có 89.275 thí sinh và 15.812 người coi thi tại 155 điểm thi. Thành phố hiện có khoảng 200 học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và 991 em đang ở trong khu vực phong tỏa.

Cũng trong ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Y tế triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với hơn 10.000 thí sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ thi. Dự kiến kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 4-5/7.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học năm 2021, tỉnh Phú Yên có 10.850 thí sinh dự thi. Các thí sinh sẽ thi tại 26 điểm ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Để phục vụ cho công tác tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Theo thông báo của tỉnh Bắc Giang, những thí sinh thuộc diện bị cách ly, phong toả nếu có kết quả 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính sẽ được tham gia kỳ thi tốt nghiệp bình thường và thực hiện các nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Cuộc diễn tập cho kỳ thi chính thức

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh là điểm nóng nhất của dịch COVID-19. Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong quá trình chờ lấy mẫu. Điểm lấy mẫu nào xảy ra ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách thì trưởng điểm thi, hiệu trưởng trường được sử dụng làm điểm lấy mẫu sẽ chịu trách nhiệm.

Việc lấy mẫu cho các thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện trong ngày 3/7 và được chia thành 4 ca lấy mẫu để đảm bảo giãn cách (Ca 1: 7h30-9h00; ca 2: 9h00+10h30; ca 3: 13h00+14h30; ca 4: 14h30-16h00).

Trước đó, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ban hành công văn về tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các quận huyện tạm ngưng công tác lấy mẫu tầm soát diện rộng trong cộng đồng trong ngày 3/7 để tập trung việc tổ chức và lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ có cách phân luồng, sắp xếp thí sinh khác nhau nhưng đều phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch. Ngày lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được xem là ngày tổng dượt cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh khi đến điểm lấy mẫu sẽ được hướng dẫn lên thẳng phòng đợi theo phân luồng chứ không đứng dưới sân.

Mỗi học sinh ngồi 1 bàn theo đúng quy định giãn cách. Mỗi phòng đợi chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh. Thí sinh sẽ được gọi tên lần lượt xuống lấy mẫu để tránh tụ tập đông người. Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm sẽ tương ứng với một điểm thi.

Đối với việc triển khai test nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và các địa phương khác nói riêng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định rõ quan điểm của Bộ là khuyến cáo các địa phương sử dụng test nhanh hợp lý, để phát hiện các ca F0, khoanh vùng phong tỏa và các địa phương lân cận khu phong tỏa đó. Thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng 128.000 test nhanh trên tổng số 252.000 test.

Trong công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các quận huyện chủ động thực hiện việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo hướng giãn cách về thời gian, địa điểm, thực hiện nghiêm chỉ thị 10 của thành phố.

Đối với việc trả kết quả xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất tất cả các xét nghiệm phải trả đúng giờ, đúng hẹn.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục