Siêu vi khuẩn không lan truyền rộng tại cộng đồng

Bộ y tế Trung Quốc cho biết siêu vi khuẩn chủ yếu lây truyền trong các bệnh nhân ở bệnh viện và sẽ không lây lan rộng ra cộng đồng.
Bộ y tế Trung Quốc cho biết những nghiên cứu hiện nay cho thấy vi khuẩn mang gen NDM-1 (hay còn gọi là siêu vi khuẩn) chủ yếu lây truyền trong số các bệnh nhân ở bệnh viện và sẽ không lây lan rộng ra cộng đồng dân cư.

Các chuyên gia Bộ y tế Trung Quốc cho biết việc lây nhiễm siêu vi khuẩn chủ yếu phát sinh ở những bệnh nhân nằm viện đặc biệt là những bệnh nhân có sức miễn dịch kém và mất cân bằng tỷ lệ vi khuẩn trong cơ thể.

Những bộ phận thường hay bị lây nhiễm là huyết dịch, đường tiết niệu, phổi và vết thương. Tuy nhiên, siêu vi khuẩn sẽ không lây lan rộng ra trong cộng đồng dân cư.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo để giảm thiểu việc vi khuẩn kháng thuốc, công chúng cần phải cẩn thận khi sử dụng kháng sinh, không nên tùy tiện mua thuốc, lựa chọn thuốc, uống thuốc và dừng uống thuốc.

Trước đó, báo cáo đăng trên tạp chí Lancet này 11/8/2010 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện vi khuẩn enterobacteriaceae NDM-1 đã sản sinh sự kháng thuốc đối với đa số người sử dụng kháng sinh./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục