Singapore dong y ve nguyen tac nang cap quan he ASEAN-Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: channelnewsasia)

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc ngày 26/10, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Trung Quốc về việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc nâng cấp quan hệ nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa ở nhiều cấp độ, trên nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời Singapore cũng nhất trí rằng các quan chức hai bên cần tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Đánh giá về quan hệ ASEAN-Trung Quốc, ông Lý Hiển Long cho rằng năm 2021 là năm kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc và quan hệ đối tác hai bên đã phát triển bền vững trong những năm qua. Năm 2020, ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

[Thái Lan: Hòa bình lâu bền quan trọng với ASEAN-Trung Quốc]

Những thành tựu đó có được là nhờ cả ASEAN và Trung Quốc đều tích cực đóng góp và đầu tư vào một cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt, dựa trên luật lệ, cởi mở, bao trùm và thúc đẩy thương mại tự do.

Điều này mang lại môi trường ổn định và thuận lợi cho cả ASEAN và Trung Quốc cùng nhau phát triển và thịnh vượng một cách hòa bình.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về hợp tác nhằm hỗ trợ cho Khung Phục hồi Toàn diện, với tổng cộng 185 sáng kiến trong khuôn khổ này, trải rộng từ chiến lược y tế, an ninh, hội nhập kinh tế cho tới chuyển đổi số.

Ông cũng đề xuất cập nhật thỏa thuận thương mại tự do  và nâng cấp thỏa thuận vận tải hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trong lĩnh vực y tế công, ông Lý Hiển Long đánh giá cao việc Trung Quốc đã nhanh chóng và nhất quán trong việc hỗ trợ ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19.

Sáng kiến hợp tác ASEAN-Trung Quốc về y tế công cũng sẽ tạo điều kiện trao đổi thông tin và tăng cường năng lực để giải quyết các trường hợp khẩn cấp về y tế công, chẳng hạn như đại dịch trong tương lai.

Ông Lý Hiển Long cũng đề xuất ASEAN và Trung Quốc cần phải tăng gấp đôi nỗ lực nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế và các mối liên kết giữa người dân với người dân, vốn đã phải chịu tác động mạnh do đại dịch COVID-19.

Cùng với việc tiêm vaccine, việc đi lại giữa các nước cần phải được nối lại dần dần và an toàn, với sự kết nối chuyến bay nhiều hơn và công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine của nhau./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)