Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Lực lượng Không quân Singapore (RSAF) đã chính thức đưa vào phiên chế Hệ thống tên lửa phòng không Aster-30 thế hệ mới, sau thời gian thử nghiệm triển khai hoạt động từ tháng 8/2020. Với thiết kế tầm bắn lên tới 70km, Aster-30 có khả năng vô hiệu hóa các mối đe dọa trong vùng trời của Singapore.

Năm 2006, Singapore đã bắt đầu có ý tưởng về thiết lập hệ thống phòng không tích hợp các cảm biến tiên tiến gồm các hệ thống radar đa chức năng, máy bay cảnh báo sớm trên không Gulfstream 550, hệ thống tên lửa tầm ngắn Spyder và các hệ thống vũ khí giống như Aster-30.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đánh giá khả năng phòng thủ của hệ thống ngày nay đánh dấu cột mốc quan trọng kể từ khi hệ thống này được phát triển lần đầu cách đây khoảng 15 năm.

[Những sản phẩm hàng không, quốc phòng nổi bật ở Singapore Airshow 2020]

Hệ thống chỉ huy tác chiến của mạng lưới phòng thủ trên không này có khả năng tự đánh giá mức độ đe dọa và lựa chọn hệ thống vũ khí đánh chặn phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực trong vận hành hệ thống. Bộ trưởng Hen cho biết Singapore sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ hiện đại này trong ít nhất 20 năm tới.

Về phần mình, Tư lệnh Lực lượng Phòng không Singapore Loh Woon Liang cho biết Aster-30 có thể kịp thời phát hiện tất cả các mối đe dọa trên không như các loại máy bay, vũ khí và phương tiện bay không người lái (UAV).

Trước đó vào năm 2018, Singapore đã tiếp nhận Hệ thống tên lửa phòng không Aster-30 của Pháp, thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không I-Hawk đã sử dụng trong hơn 30 năm.

Theo chuyên gia vũ khí của Singapore, so với I-Hawk, Aster-30 chỉ cần 6 người vận hành, tính tự động hóa cao và dễ bảo trì hơn./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)