Sir Alex Ferguson phan ung manh me voi European Super League hinh anh 1Alex Ferguson phản đối giải đấu Super League. (Nguồn: Getty Images)

12 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu đã cùng nhau thông báo rằng họ đồng ý thành lập 1 giải đấu mới sẽ được tổ chức vào giữa tuần với tên gọi European Super League.

Ngay sau khi thông báo này được đưa ra, European Super League ngay lập tức đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của nhiều người, trong đó Sir Alex Ferguson.

Cựu huấn luyện viên của Manchester United cho rằng sự ra đời của giải đấu này sẽ kéo lùi lịch sử 70 năm phát triểu của bóng đá châu Âu.

"Super League kéo lùi lịch sử 70 năm phát triển của bóng đá cấp câu lạc bộ châu Âu," Sri Alex nói với Reuters. "Với tư cách một cầu thủ của đội bóng tỉnh lẻ Dunfermline trong thập niên 60 và tư cách huấn luyện viên của Aberdeen vô địch European Cup Winners' Cup, tôi hiểu việc một đội bóng ở Scotland tham dự cúp châu Âu không khác gì trèo lên đỉnh Everest."

"Everton đã bỏ 500 triệu bảng để xây dựng sân vận động mới với tham vọng dự Champions League. Người hâm mộ khắp thế giới yêu thích giải đấu này."

"Trong thời gian tôi còn ở Manchester United, chúng tôi đã vào đến chung kết 4 lần và đó luôn là những tối đặc biệt," cựu "thuyền trưởng" của Quỷ đỏ chia sẻ.

[Các 'đại gia' châu Âu muốn lập giải đấu cạnh tranh với cúp C1]

"Tôi không chắc liệu Manchester United có tham gia Super League hay không nhưng tôi không nằm trong thành phần ra quyết định."

Sir Alex Ferguson phan ung manh me voi European Super League hinh anh 2Gary Neville phản đối. (Nguồn: Sky)

Cùng với Sir Alex, cựu trung vệ Gary Neville cũng lên tiếng phản đối: "Tôi không phản đối chuyện hiện đại hóa bóng đá, nhưng việc đề xuất thành lập giải đấu này trong tình hình dịch bệnh là bê bối."

"Manchester United và những câu lạc bộ có thể đã đăng ký tham gia European Super League nên cảm thấy xấu hổ. Những câu lạc bộ góp mặt trong dự án đó phải bị trừ điểm ở mùa này."

Trước đó, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng đã lên tiếng kịch liệt phản đối ý tưởng thành lập một giải đấu.

Trong một tuyên bố, FIFA nêu rõ: "FIFA luôn luôn ủng hộ sự đoàn kết đối với bóng đá quốc tế, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan đến những tranh cãi hãy tham gia đối thoại một cách bình tĩnh, cân bằng và mang tính xây dựng vì lợi ích của môn bóng đá cũng như tinh thần đoàn kết và fair play."

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cùng với các cơ quan quản lý những giải đấu quốc nội của Anh, Tây Ban Nha và Italy cũng ra tuyên bố chung phản đối Super League, cho rằng giải đấu này được thành lập "chỉ dựa trên lợi ích cá nhân của một số câu lạc bộ vào thời điểm cộng đồng đang cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết."

UEFA cảnh báo các đội bóng tham gia Super League có thể sẽ bị cấm thi đấu tại các giải đấu quốc nội và quốc tế nếu như quyết định thành lập giải đấu "ly khai" cạnh tranh với Champions League.

European Super League sẽ được thành lập với sự góp mặt của 12 đội bóng hàng đầu châu Âu từ 3 quốc gia là Tây Ban Nha, Anh và Italy.

12 câu lạc bộ nói trên bao gồm Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid (Tây Ban Nha), Inter Milan, Juventus, AC Milan (Italy), Chelsea, Arsenal, Liverpool, Manchester United, Manchester City và Tottenham (Anh).

Sir Alex Ferguson phan ung manh me voi European Super League hinh anh 3(Nguồn: Marca)

Nhóm các đội bóng sáng lập có kế hoạch đưa thêm 3 câu lạc bộ nữa tham gia thi đấu trong mùa giải đầu tiên. Các trận đấu của Super League sẽ diễn ra vào giữa tuần, song song với những giải đấu quốc nội ở các quốc gia.

Theo kế hoạch, giải đấu sẽ được chia làm 2 bảng (mỗi bảng 10 đội), mỗi cặp đấu thi đấu với nhau 2 trận (lượt đi-lượt về). 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thẳng vòng tứ kết, trong khi các đội về thứ 4 và thứ 5 sẽ thi đấu play-off để dành suất cuối cùng.

Vòng tứ kết và bán kết sẽ diễn ra theo hình thức lượt đi-lượt về, sau đó thi đấu 1 trận chung kết tại một sân trung lập./.

Xuân Sơn (Vietnam+)