Sáng nay, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tới các điểm thi để thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã có trao đổi nhanh với báo chí về kết quả kiểm tra cũng như các điểm mới của kỳ thi.

- Thưa ông, rút kinh nghiệm từ việc cán bộ coi thi làm lọt đề thi trong Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018, năm nay, khâu lựa chọn cán bộ coi thi được Sở quan tâm và chỉ đạo như thế nào?

Ông Phạm Quốc Toản: Khâu lựa chọn cán bộ phục vụ công tác thi năm nay được chúng tôi thực hiện từ rất sớm. Cách đây hai tháng, chúng tôi đã có văn bản gửi tất cả các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, yêu cầu rà soát đội ngũ để chuẩn bị tham gia công tác tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 cũng như tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội vào cuối tháng Sáu tới.

Sau đó, hiệu trưởng các nhà trường, với cấp trung học cơ sở thì thông qua phòng giáo dục, đã rà soát đội ngũ, lên danh sách cụ thể các các bộ giáo viên và cả nhân viên tham gia công tác thi của Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10.

[Hà Nội siết chặt an ninh trong Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 ]

Trên cơ sở giao chỉ tiêu điều động của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các đơn vị đã báo cáo danh sách đủ tiêu chuẩn quy định theo quy chế thi cũng như các yêu cầu của sở.

Bên cạnh đó, năm nay, các đơn vị nhà trường, phòng giáo dục cũng dành một số lượng nhất định cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi dự phòng.

So Giao duc va Dao tao Ha Noi: Ky thi dang dien ra theo dung yeu cau hinh anh 1Ông Phạm Quốc Toản trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)

- Năm nay là lần đầu tiên Hà Nội áp dụng biện pháp lắp đặt camera giám sát ở tất cả các phòng có tủ đựng bài thi, khu vực chấm thi. Điều này có tác dụng như thế nào để đảm bảo kỳ thi an toàn, thưa ông?

Ông Phạm Quốc Toản: Việc lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát ở các phòng đựng bài thi, chấm thi, nhằm tăng cường thêm về công tác an ninh. Và việc lắp đặt này cũng không ảnh hưởng đến bất kỳ công tác tổ chức thi nào của các cán bộ làm công tác thi, cũng không ảnh hưởng đến tâm lý hay việc làm bài của thí sinh trong phòng thi.

- Trong các điểm thi thì trưởng điểm có vai trò, trách nhiệm như thế nào?

Ông Phạm Quốc Toản: Quy chế thi nêu rõ trưởng điểm thi có trách nhiệm cao nhất ở điểm thi. Trưởng điểm thi phải quán xuyến, điều hành, chỉ đạo toàn bộ các hoạt động ở điểm thi của mình trong thời gian tổ chức thi.

Cũng vì thế, trong quy chế cũng như hướng dẫn của Sở, vào thời gian điểm thi triển khai công tác coi thi, chúng tôi dành thời gian tối đa để trưởng điểm thi có thể để điều hành các hoạt động ở điểm thi. Ví dụ công tác báo cáo, các điểm thi sẽ có báo cáo trực tuyến về ban chỉ đạo sau khi trống hết giờ làm bài 30 phút, chứ không báo cáo trong quá trình đang điều hành tổ chức kỳ thi.

- Sáng nay, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đến kiểm tra một số điểm thi. Kết quả kiểm tra cho thấy công tác thi đang được tổ chức thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Quốc Toản: Qua buổi kiểm tra sáng nay, chúng tôi thấy các đồng chí trưởng điểm thi cũng như cán bộ làm công tác thi đã được quán triệt, được học tập quy chế thi đầy đủ. Công tác tổ chức đang triển khai đến thời điểm này là diễn ra đúng theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ví dụ ở điểm thi Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, các bảng biểu, yêu cầu, thông báo cũng theo đúng các quy định và hướng dẫn của Sở...

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Mai (Vietnam+)