Số lượng thương vụ mua bán các công ty niêm yết tại Hong Kong giảm

Báo cáo cho hay số lượng hợp đồng mua bán do các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong và các công ty con ký kết trong năm 2022 là 242 thương vụ, giảm 2% so với năm trước.
Số lượng thương vụ mua bán các công ty niêm yết tại Hong Kong giảm ảnh 1Sàn giao dịch chứng khoán ở Hong Kong. (Nguồn: Pinterest)

Công ty kiểm toán Grant Thornton Hong Kong ngày 31/5 đã công bố “Báo cáo nghiên cứu thỏa thuận mua bán năm 2023” trong đó cho thấy sự suy giảm số lượng thương vụ mua bán các công ty niêm yết tại thị trường này.

Báo cáo cho hay số lượng hợp đồng mua bán do các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong và các công ty con ký kết trong năm 2022 là 242 thương vụ, giảm 2% so với năm trước.

Xu thế suy giảm tiếp tục diễn ra trong quý 1 với mức giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu do tác động của chi phí huy động vốn tăng, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng…

Báo cáo cho biết số lượng thỏa thuận bán trong quý 1 giảm 44%, trong khi số lượng hợp đồng mua tăng 5%.

Chuyên gia Thang Biểu, đối tác phụ trách dịch vụ khảo sát chính trị và pháp luật của Grant Thornton Trung Quốc, dự báo hoạt động của thị trường trong nửa đầu năm sẽ suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn lạc quan thận trọng về các giao dịch trong nửa cuối năm.

[Kinh tế Hong Kong tăng trưởng trở lại sau 4 quý suy giảm liên tiếp]

Chuyên gia Thang Biểu cho rằng trong bối cảnh Trung Quốc đại lục và Hong Kong thông quan trở lại cùng với hoạt động tiêu dùng phục hồi, số lượng thỏa thuận mua bán có thể sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu có thể sắp kết thúc cũng giúp ổn định chi phí huy động vốn và định giá công ty, từ đó tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Tuy nhiên, chuyên gia Thang Biểu cũng nhấn mạnh tình hình kinh tế và địa chính trị toàn cầu nhiều biến động sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Điều này khiến cho thái độ của bên mua và bên bán thận trọng hơn. Vì vậy, dù số lượng giao dịch của các công ty dự kiến phục hồi vừa phải trong nửa cuối năm 2023, số lượng giao dịch của cả năm ước sẽ giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục