Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 9/3 cho biết kết quả điều tra của bộ này cho thấy có tới 5 triệu tấn rác từ trận sóng thần bao gồm nhà cửa, công trình công cộng và hàng vạn các loại vật dụng khác nhau bị cuốn ra biển.

Phần lớn trong số đó xuất phát từ 3 tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima - nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo Bộ này, trong số 5 triệu tấn rác này có 1,5 triệu tấn bị chìm dưới đáy biển và trôi dạt khắp nơi, rất khó xác định.

Theo tính toán từ hình ảnh chụp từ vệ tinh, tổng lượng rác sóng thần có thể lên tới 22,5 triệu tấn khác xa so với lượng rác thực tế đã được dọn đi. Và cách lý giải duy nhất cho lượng rác còn chưa biết đi đâu này chính là chúng đã bị cuốn ra biển.

Trong số rác trôi ra biển có khoảng 4,1 triệu tấn là nhà cửa, chiếm số lượng lớn nhất. Ngoài ra còn có 310.000 tấn xe ôtô, tương đương khoảng 220.000 chiếc, 200.000 tấn rừng phòng hộ, 100.000 tấn thuyền đánh cá cùng nhiều vật dụng khác phục vụ đời sống dân sinh.

Hiện rất nhiều rác thải này đang trôi nổi trên Thái Bình Dương thậm chí cơ quan chức năng Nhật Bản còn lo ngại các rác thải này sẽ trôi nổi sang bờ biển Hawaii và bờ Tây nước Mỹ.

Sắp tới, Bộ Môi trường nước này dự kiến sẽ công bố kết quả thực trạng trôi nổi của rác từ trận sóng thần tại Thái Bình Dương./.

Cao Phong (Vietnam+)