Ngày 26/10, giới chức Indonesia cho biết trận động đất xảy ra vào hồi 9 giờ 42 phút tối (giờ địa phương) 25/10, với tâm chấn sâu 10km dưới đáy biển và cách khu vực đảo Pagaiselatan Mentawai thuộc tỉnh Tây Sumatra, đã gây ra sóng thần làm 4 người thiệt mạng và ít nhất 160 người mất tích.

Sóng thần đã tấn công hai đảo có người ở thuộc tỉnh Tây Sumatra, phá hủy 150 ngôi nhà và làm hàng nghìn người dân hoảng loạn chạy lánh nạn.

Một quan chức địa phương cho biết sóng thần đã phá hủy hầu hết các ngôi nhà của một làng chài ven biển và trong số 200 dân sống trong ngôi làng này, mới chỉ có 40 người được tìm thấy.

Tại đảo Nam Pagai, sóng biển ập sâu vào đất liền tới 600m trong khi ở đảo Bắc Pagai, các cơn sóng dâng cao tới nóc nhà các ngôi nhà ven biển.

Cảnh sát địa phương cho hay đã thiết lập các trạm ứng cứu khẩn cấp và đang khẩn trương tìm kiếm người bị nạn. Trong khi đó, mưa lớn cũng đã xảy ra ngay sau trận động đất khiến công tác cứu trợ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Liên quan trận động đất ngoài khơi Indonesia, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông báo một thuyền buồm du lịch chở khoảng 8 đến 10 công dân Australia đã bị "mất liên lạc" sau khi trận động đất xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)