SpaceX lên kế hoạch phóng thử lần 3 hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship

Trên mạng xã hội X, Giám đốc Công ty Vũ trụ SpaceX, tỷ phú Elon Musk cho hay chuyến bay thử nghiệm thứ ba của Starship đang chờ phê duyệt theo quy định.

Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới được phóng từ Sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas, Mỹ, ngày 20/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới được phóng từ Sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas, Mỹ, ngày 20/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Giám đốc Công ty Vũ trụ SpaceX, tỷ phú Elon Musk thông báo hãng này có kế hoạch ấn định ngày 14/3 tới là thời điểm sớm nhất để tiến hành lần phóng thử nghiệm thứ 3 hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship sau 2 lần thất bại trước đó.

Trên mạng xã hội X, ông Musk cho hay chuyến bay thử nghiệm thứ ba của Starship đang chờ phê duyệt theo quy định.

Theo kế hoạch, Starship sẽ được phóng lên từ Boca Chica, bang Texas và hạ cánh xuống Ấn Độ Dương.

Trước đó, SpaceX đã thực hiện 2 lần phóng thử nghiệm tàu Starship, lần lượt vào tháng 4 và tháng 11 năm ngoái, song đều thất bại.

Trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 4, Starship gặp một số trục trặc vài phút sau khi rời bệ phóng và SpaceX buộc phải đặt lệnh phá hủy phương tiện này trên vịnh Mexico.

Ở lần thử nghiệm thứ 2, hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship đã bay xa hơn nhiều so với lần bay thử nghiệm đầu tiên, nhưng cuối cùng hành trình này đã chấm dứt sau một vụ nổ.

Starship gồm một tàu vũ trụ cao 50 m được thiết kế để chở phi hành gia và hàng hóa, nằm trên một tên lửa đẩy Super Heavy cao 70m.

Starship có năng lực tạo ra lực đẩy gần 8.000 tấn, tức gấp đôi lực đẩy của Hệ thống tên lửa đẩy vũ trụ (SLS) do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển cho sứ mệnh Mặt Trăng.

Khi được lắp ráp hoàn chỉnh trên bệ phóng, tổ hợp Starship cao đến 120m, cao hơn Saturn V (110m) - tên lửa đẩy duy nhất từng đưa con người vượt qua quỹ đạo địa cầu.

Hồi tháng trước, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã chấm dứt một cuộc điều tra về việc tàu Starship nổ trong đợt phóng thử sau khi xác định 17 lỗi mà SpaceX sẽ phải khắc phục trước khi được cấp phép thực hiện lần phóng thử nghiệm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục