SpaceX dự kiến thời điểm phóng tàu vũ trụ Starship

Vụ phóng thử nghiệm này được xem là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu đưa các phi hành gia thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Mặt Trăng trong vài năm tới.
SpaceX dự kiến thời điểm phóng tàu vũ trụ Starship ảnh 1Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Endurance của SpaceX, thực hiện sứ mệnh đưa phi hành đoàn Crew-5 lên làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty khai phá không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch cho lần phóng đầu tiên của tàu vũ trụ Starship khổng lồ vào đầu tháng 12 tới.

Vụ phóng thử nghiệm này được xem là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu đưa các phi hành gia thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Mặt Trăng trong vài năm tới.

Theo dự kiến, SpaceX sẽ phóng tàu Starship từ bãi phóng của công ty này ở Boca Chica (Texas) vào tháng 12 tới, nhằm kiểm tra toàn bộ hệ thống phóng Starship - Super Heavy nhằm đưa người và hàng hóa đến Mặt Trăng, thậm chí sao Hỏa.

[Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-5 lên trạm ISS]

Hệ thống có thể tái sử dụng hoàn toàn, gồm tầng thứ nhất là tên lửa đẩy tăng cường Super Heavy (70m) và tầng thứ hai là tàu Starship (50m).

Với thiết kế cánh tản nhiệt, vây hạ cánh và chất liệu thép không gỉ, ngoại hình của Starship mang nhiều cảm giác hoài cổ, giống được lấy trực tiếp từ những con tàu từ thời kỳ hoàng kim của các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Cố vấn NASA được truyền trực tiếp trên nền tảng trực tuyến ngày 31/10, ông Mark Kirasich - quan chức cấp cao của NASA chịu trách nhiệm giám sát chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis - cho biết: "Chúng tôi theo dõi 4 chuyến bay chính của Starship, trong đó chuyến bay đầu tiên sẽ triển khai vào đầu tháng 12 tới."

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng các cuộc thử nghiệm trên mặt đất tiếp theo đối với hệ thống tên lửa, cũng như công tác đánh giá theo quy định có thể khiến vụ phóng nói trên không thể tiến hành trước tháng 12.

SpaceX đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn cho các nguyên mẫu Starship trong năm qua.

Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Elon Musk cần Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy phép để thực hiện bước tiếp theo trong quá trình thử nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục