NASA và SpaceX nghiên cứu nâng độ cao quỹ đạo kính thiên văn Hubble

Kính thiên văn Hubble được phóng vào không gian năm 1990 và đang hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610km, cao hơn khoảng 220km so với độ cao quỹ đạo của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
NASA và SpaceX nghiên cứu nâng độ cao quỹ đạo kính thiên văn Hubble ảnh 1Hình ảnh quang học/hồng ngoại kết hợp về Thiên hà Phantom (M74)  bao gồm dữ liệu từ kính thiên văn Hubble và kính thiên văn James Webb ngày 29/8. (Nguồn:  NASA/ESA/CSA)

Ngày 29/9, các quan chức của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết công ty công nghệ vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ phối hợp với NASA thực hiện nghiên cứu nhằm xem xét cách sử dụng tàu vũ trụ Dragon của SpaceX để nâng độ cao quỹ đạo của kính thiên văn Hubble.

Phát biểu trước báo giới, Trưởng bộ phận khoa học của NASA Thomas Zurbuchen nêu rõ SpaceX sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho nghiên cứu kéo dài 6 tháng nói trên.

Cách đây khoảng một vài tháng, SpaceX đã đưa ra đề xuất với NASA về việc nghiên cứu cách thức để một tàu vũ trụ thương mại có thể giúp nâng độ cao quỹ đạo của kính thiên văn Hubble, qua đó sẽ kéo dài thời hạn sử dụng kính thiên văn này.

Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động khách hàng của SpaceX, bà Jessica Jensen, cho biết nghiên cứu này sẽ phân tích xem liệu tàu vũ trụ Dragon có cần được sửa đổi để ghép nối và nâng quỹ đạo của kính thiên văn Hubble, cũng như xem xét liệu các phi hành gia có cần tham gia vào sứ mệnh này hay không.

Bà Jensen khẳng định ở thời điểm hiện tại, mọi điều đều đang được đưa ra thảo luận.

[Kính viễn vọng Hubble phát hiện một hố đen lang thang trong vũ trụ]

Trong khi đó, NASA cho biết các nhóm nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu để xác định xem tàu vũ trụ Dragon có thể ghép nối an toàn và di chuyển kính thiên văn Hubble vào một quỹ đạo ổn định hơn hay không.

Các quan chức NASA cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận với SpaceX chỉ tập trung vào việc nghiên cứu do công ty này tài trợ và không liên quan tới các kế hoạch của NASA trong việc bảo dưỡng kính thiên văn Hubble sau này.

Kính thiên văn Hubble được phóng vào không gian năm 1990 và đang hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610km, cao hơn khoảng 220km so với độ cao quỹ đạo của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Kính thiên văn này đã ghi lại được những hình ảnh ấn tượng và mở đường cho những phát hiện quan trọng chẳng hạn như tuổi của vũ trụ hay các Mặt Trăng mới xung quanh Sao Diêm Vương,...

Đầu những năm 2000, Hubble đã được bảo dưỡng nhiều lần trong khuôn khổ Chương trình Tàu con thoi của Mỹ.

Kể từ khi chương trình này ngừng hoạt động, các nhà thiên văn học đã xem xét nhiều cách thức khác nhau để bảo dưỡng kính thiên văn đã cũ nhưng vẫn đang hoạt động này. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch nào được triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục