Sri Lanka: Tiet lo moi ve nguon tai tro cho cac doi tuong danh bom hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở khách sạn Shangri-La ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các đối tượng Hồi giáo cực đoan đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết vào ngày Lễ Phục sinh (21/4) khiến 258 người thiệt mạng ở Sri Lanka đã nhận được tài trợ từ các cơ quan tình báo cấp nhà nước.

Đây là phát biểu được lãnh đạo Hồi giáo hàng đầu của Sri Lanka Azath Salley - người vừa từ chức tỉnh trưởng tỉnh Western đưa ra ngày 12/6 tại phiên điều trần của Ủy ban Quốc hội đặc biệt.

Phát biểu trên của ông Salley được cho là một bằng chứng nữa cho thấy thất bại của lực lượng an ninh Sri Lanka trong việc ngăn chặn các vụ tấn công xảy ra ngày 21/4.

[Tổng thống Sri Lanka sa thải Giám đốc Tình báo quốc gia]

Lực lượng chức năng Sri Lanka cho rằng các vụ đánh bom trên do Zahran Hashim - một đối tượng cực đoan từng rời bỏ nhóm Thowheeth Jama'ath (SLTJ) để thành lập nhóm cực đoan National Thowheeth Jama'ath (NTJ), cầm đầu.

Ông Salley cho biết đã nhiều lần đề nghị Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena hành động để triệt phá NTJ.

Theo ông, chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena và ngay cả chính quyền hiện nay đã tài trợ cho NTJ để theo dõi các nhóm cực đoan khác.

Cũng theo ông Salley, một tuần trước khi xảy ra các vụ tấn công, ông đã gặp các quan chức quốc phòng hàng đầu, cảnh báo về hoạt động của các nhóm cực đoan Hồi giáo và các mối đe dọa trước mắt.

Ông nhấn mạnh nếu lực lượng cảnh sát hành động dựa trên những thông tin ông cung cấp vào thời điểm đó, Sri Lanka có thể ngăn chặn được loạt vụ tấn công đẫm máu này.

Ủy ban đặc biệt của Quốc hội vừa tiến hành các phiên điều trần với một số quan chức cảnh sát và quốc phòng hàng đầu mà nhà chức trách cho rằng đã phớt lờ những cảnh báo đưa ra trước khi xảy ra các vụ tấn công.

Tổng thống Sirisena đã cách chức người đứng đầu lực lượng tình báo quốc gia Sisira Mendis sau khi ông này phát biểu trước Ủy ban đặc biệt của Quốc hội rằng lẽ ra có thể ngăn chặn các cuộc tấn công, đồng thời cho biết tổng thống đã không tổ chức họp an ninh thường kỳ để đánh giá mối đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, Tổng thống Sirisena liên tục khẳng định ông không hề biết về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công, đồng thời cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando và đình chỉ chức vụ Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara với cáo buộc gây ra lỗ hổng an ninh quốc gia.

Tuần trước, Tổng thống Sirisena đã yêu cầu Nội các Sri Lanka dừng các phiên đầu trần tại Ủy ban đặc biệt.

Ông Sirisena tuyên bố sẽ không cho phép các quan chức tham gia phiên điều trần, tuy nhiên Quốc hội cảnh báo bất kỳ quan chức nào từ chối lệnh triệu tập có thể đối mặt với án phạt tới 10 năm tù.

Trong loạt tấn công khủng bố xảy ra hôm 21/4, Sri Lanka hứng chịu 8 vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và các khách sạn hạng sang khiến hơn 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ. Trong số các nạn nhân có nhiều du khách nước ngoài.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công, song giới chức Sri Lanka nghi các thành viên của 2 nhóm phiến quân National Thawheedh Jamaath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm các vụ tấn công này.

Vụ việc cũng cho thấy những sơ hở nghiêm trọng trong hệ thống an ninh tại quốc gia này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)