Stena Bulk phu nhan dang thuong luong voi Iran ve tau Stena Impero hinh anh 1Tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh neo gần cảng Bandar Abbas, Iran, ngày 22/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ông Erick Hanell, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Stena Bulk - chủ sở hữu tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh này bị Iran bắt giữ hồi tháng 7, ngày 24/9 cho biết, công ty này đang không thương lượng với Tehran và không biết bất cứ cáo buộc chính thức nào đối với thủy thủ đoàn hay đối với công ty này.

Phát biểu qua điện thoại với hãng tin Reuters, ông Hanell nói: "Chúng tôi vẫn chưa bị bất cứ cáo buộc nào. Không có bất cứ công hàm chính thức hay bất cứ cái gì khác được gửi tới công ty. Chúng tôi vẫn không hay biết gì về lý do chúng tôi bị giữ lại tại cảng Bandar Abbas."

Iran bắt giữ tàu Stena Impero gần Eo biển Hormuz do nghi ngờ có những vi phạm hàng hải 2 tuần sau khi các lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần vùng lãnh thổ Gibraltar với cáo buộc vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

[Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero vẫn neo ở cảng của Iran]

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh đã được dỡ bỏ ngày 25/9. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này vẫn đang tiến hành cuộc điều tra đối với tàu trên.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi nêu rõ: "Việc dỡ bỏ lệnh tạm giữ đối với tàu Steno Impero đã được hoàn tất ngày hôm nay (25/9), song (Iran) vẫn tiến hành điều tra về một số vi phạm và những thiệt hại về môi trường (do tàu này gây ra)."

Ông cho biết chủ sở hữu và thuyền trưởng con tàu đã cam kết bằng văn bản chấp nhận quyết định của tòa án liên quan tới vấn đề này./.

(Vietnam+)