Tau cho dau treo co Anh Stena Impero van neo o cang cua Iran hinh anh 1Tàu chở dầu Stena Impero. (Nguồn: Mirror)

Công ty Stena Bulk sở hữu tàu chở dầu Stena Impero ngày 24/9 cho biết, tàu treo cờ Anh này, bị Iran bắt giữ hồi tháng 7, vẫn neo lại ở cảng Bandar Abbas bất chấp việc Tehran nói rằng tàu có thể tự do rời đi.

Trước đó cùng ngày, theo trang web chuyên về vận tải biển TankerTrackers, tàu Stena Impero đã bắt đầu căng buồm rời đi.

Tuy nhiên, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Stena Bulk, ông Erick Hanell phủ nhận rằng tàu chở dầu đã rời khỏi Iran và cho hay tàu vẫn đang chờ quản lý cảng cho phép tàu được rời đi.

[Anh khẳng định tàu chở dầu Stena Impero vẫn bị giữ ở Iran]

Ông Hanell khẳng định: "Hiện vẫn chưa được sự cho phép, và theo tất cả những gì chúng tôi được biết thì lính Iran vẫn hiện diện trên tàu. Bất chấp những tuyên bố công khai của giới chức Iran trong vòng 3 ngày qua rằng các thủ tục pháp lý đã hoàn tất và tàu Stena Impero có thể tự do rời đi, tàu này vẫn bị giữ lại tại cảng Bandar Abbas."

Bộ Ngoại giao Anh cũng khẳng định tàu chở dầu Stena Impero và thủy thủ đoàn vẫn bị giữ ở Iran.

Hôm 23/9, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei thông báo "thủ tục pháp lý đã hoàn tất" và tàu chở dầu thuộc sở hữu của Thụy Điển có thể rời đi.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz.

Động thái này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Tuy nhiên, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)