Su ket hop giua giao vien va gia dinh dem lai nguon luc to lon hinh anh 1Chị Lê Thị Chính, Thạc sỹ tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên cho biết với những trẻ có khó khăn về khuyết tật phát triển hay khuyết tật trí tuệ, sự gắn kết giữa giáo viên và phụ huynh sẽ đem lại nguồn lực to lớn trong việc hỗ trợ các em hòa nhập.(Nguồn: Vietnam+)

Tầm quan trọng của sự kết nối

Khi nói về tầm quan trọng trong việc giáo dục trẻ em, thì khó mà có thể so sánh tầm quan trọng về vai trò của giáo viên và phụ huynh. Để trẻ em cũng thể tiếp thu một cách toàn diện nhất thì sự kết hợp giữa hai phía phụ huynh và giáo viên là rất cần thiết. Sự chủ động trong việc trao đổi cách thức phối hợp cũng là một cách hay để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình giáo dục trẻ, dù chỉ là những việc nhỏ nhất.

Trước đây, giáo dục của gia đình chú trọng vào việc định hình đạo đức và phát triển nhân cách của trẻ còn giáo dục về mặt kiến thức được nhận định là vai trò và trách nhiệm của nhà trường. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế, ranh giới về giáo dục con trẻ đã xóa mờ khi cả giáo viên và phụ huynh đều phải tham gia vào quá trình dạy trẻ để chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất.

Với những trẻ có khó khăn về khuyết tật phát triển hay khuyết tật trí tuệ, sự gắn kết giữa giáo viên và phụ huynh sẽ đem lại nguồn lực to lớn trong việc hỗ trợ các em hòa nhập.

Chị Lê Thị Chính,  Thạc sỹ tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên có nhiều năm can thiệp cho trẻ chia sẻ “Hầu hết các ba mẹ đều mong muốn có thể tham gia vào quá trình hỗ trợ và can thiệp cho con để con có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, các ba mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ con tại nhà vì không biết bắt đầu từ đâu và chưa có các kỹ năng để hỗ trợ các trẻ đặc biệt. Vì vậy, việc kết hợp và trao đổi với giáo viên can thiệp, các nhà chuyên môn và các nguồn lực hỗ trợ khác là vô cùng quan trọng.”

[Lễ khởi động Dự án hợp tác đổi mới giáo dục Đại học]

Các nhà chuyên môn và các giáo viên can thiệp là những người luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ phụ huynh. Bởi hơn ai hết, những người làm can thiệp cho trẻ có nhu cầu đặc biệt hiểu rằng sự tham gia của gia đình vào quá trình can thiệp cho trẻ là vô cùng cần thiết thiết. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả của việc gia đình tham gia vào quá trình can thiệp cho con. Tuy nhiên, để có được điều đó, các bậc cha mẹ cần được tiếp cận những khóa học bài bản, được hiểu về lý thuyết và thực hành về các kỹ năng, chiến lược can thiệp thường xuyên.

Nguồn lực to lớn giúp trẻ vượt qua những khó khăn

Khi được đồng hành với sự hỗ trợ của giáo viên và cha mẹ, đặc biệt là đối với trẻ có khuyết tật phát triển, can thiệp sẽ có hiệu quả hơn khi có sự phối hợp từ hai bên. Cô giáo Trịnh Thị Quỳnh Liên, một giáo viên đã có hơn 5 năm làm việc trong mảng dục đặc biệt chia sẻ “Khi được làm những hoạt động vừa sức, cùng với sự giúp đỡ, động viên của thầy cô và cha mẹ các con sẽ ngày càng tin tưởng vào bản thân rằng các con có thể làm được cũng như nếu gặp khó khăn thì bên cạnh các con luôn có những người sẵn sàng đồng hành. Là một giáo viên, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất vai trò của bản thân. Điều đó không chỉ là vì tình yêu trẻ, trách nhiệm với công việc mà cũng phần nào cho thấy có những người khuyết tật tàn nhưng không phế. Họ có thể làm việc và làm tốt các công việc được giao với tất cả sự tận tâm và trách nhiệm. Sự giúp đỡ và động viên từ hai phía sẽ cho trẻ sự tin tự cũng như một nguồn động lực dồi dào khi gặp phải những khó khăn. Tôi cũng hy vọng rằng bản thân mình có thể giúp các phụ huynh tin tưởng hơn khả năng của con. Rằng một em bé khuyết tật vẫn có thể phát triển, sống có ích.”

Su ket hop giua giao vien va gia dinh dem lai nguon luc to lon hinh anh 2Cô giáo Trịnh Thị Quỳnh Liên, một giáo viên đã có hơn 5 năm làm việc trong mảng dục đặc biệt.

Để hỗ trợ trẻ một cách chủ động, tự tin và hiệu quả, thì cha mẹ và giáo viên cũng cần trang bị cho bản thân một nguồn kiến thức vững vàng. Cha mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn, như các ứng dụng điện tử chăm sóc trẻ cũng như các khóa học trực tuyến trong thời đại công nghệ hoá hiện nay.

Khóa học “Can thiệp vui và hiệu quả tại gia đình” dành cho phụ huynh có trẻ có rối loạn phổ tự kỷ hay rối loạn phát triển cũng là một khóa học yêu cầu sự kết nối giữa giáo viên và phụ huynh như vậy. Dù là một khóa học trực tuyến, phụ huynh lại được hướng dẫn theo hình thức 1 kèm 1 với giáo viên và được tạo động lực để làm bài tập đúng hạn thay vì việc học từ ngày này qua tháng nọ. Chị Phan Linh, một phụ huynh từng tham gia khóa học cho biết: “Đầu khóa học mình tương đối căng thẳng, mình đã gồng lên kiểu học là phải học, dạy là phải làm, rồi dần dần trong suốt khóa học, với sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tâm của các cô giáo, mình đã vỡ ra được rất nhiều thứ. Mình hiểu rằng với các con học là chơi mà chơi là học, con có chơi vui thì học mới có hiệu quả. Mình đã nhìn thấy được trong mọi hoạt động hàng ngày, những thứ xung quanh đều có cái để dạy con và mình cũng dần biết cách khiến những hoạt động này hài hước hơn, thú vị hơn để con thấy thực sự vui vẻ khi cùng mình “trải nghiệm” những điều đó.”

Su ket hop giua giao vien va gia dinh dem lai nguon luc to lon hinh anh 3khóa học Can thiệp vui và hiệu quả tại gia đình đã trở thành một trong 5 sáng kiến dự án tiêu biểu của dự án Win-win for Vietnam.

Với mong muốn hỗ trợ các gia đình còn khó khăn về mặt tài chính, đề xuất về khóa học “Can thiệp vui và hiệu quả tại gia đình” đã trở thành một trong 5 sáng kiến dự án tiêu biểu của dự án “Win-win for Vietnam.” Theo đề xuất này, khóa học sẽ triển khai trao tặng 40 suất học bổng đến các gia đình khó khăn về tài chính từ tháng 3 đến tháng 11/2022 nằm hỗ trợ các gia đình có thêm nguồn lực đồng hành cùng con.

Dự án học bổng này do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam hỗ trợ tài chính thông qua dự án “Win-win for Vietnam.” Dự án do Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED, Việt Nam) và tổ chức Pro NGO! e.V. (Đức) phối hợp thực hiện; Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ./.

(Vietnam+)