Sức ép quốc tế đang gia tăng đối với Palestine tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, nơi nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới bắt đầu quy tụ về đây với hy vọng có thể tránh được một cuộc đối đầu xung quanh việc Palestine đề nghị  Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine là thành viên chính thức.

Ngày 20/9, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas vào tối 21/9, một cuộc gặp không có trong chương trình dự kiến ban đầu của nhà lãnh đạo Mỹ.

Washington hiện dẫn đầu các nỗ lực nhằm ngăn cản Palestine đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách thành viên đầy đủ vào ngày 23/9 tại kỳ họp của Đại Hội đồng  Liên hợp quốc, và dọa sẽ dùng quyền phủ quyết tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Abbas trước đó đã lần lượt gặp Tổng thống Pháp và Ngoại trưởng Anh, hai nước ủy viên thường trực tại Hội đồng Bảo an để tìm cách phá vỡ bế tắc hiện nay.

Trong một phát biểu mang tính răn đe ngày 20/9, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhấn mạnh rằng, các cuộc xung đột kéo dài 60 năm qua (ám chỉ cuộc xung đột Israel-Palestine) không thể đầu độc quá trình xây dựng nền dân chủ tại các nước Hồi giáo.

Cùng thời điểm này, nhóm Bộ tứ về Trung Đông (gồm Mỹ, Liên hợp quốc, Nga và Liên minh châu Âu -EU) đã nhóm họp để soạn thảo một tuyên bố cho phép nối lại vòng đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine trước khi Palestine chính thức đệ đơn lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon yêu cầu Liên hợp quốc công nhận thành viên chính thức.

Về phần mình, Chính phủ Israel khẳng định người Palestine không thể giành đa số chín phiếu cần thiết trong Hội đồng Bảo an để hợp thức hóa yêu cầu gia nhập Liên hợp quốc với tư cách thành viên chính thức.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Palestine hầu như chắc chắn không nhận được đa số phiếu này.

Trước khi lên đường đi New York ngày 19/9 để bày tỏ quan điểm của Israel trước yêu cầu gia nhập Liên hợp quốc của Palestine, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo nỗ lực của Palestine tại Liên hợp quốc trong tuần này để được công nhận là nhà nước sẽ thất bại.

Ông khẳng định chỉ có thể đạt được hòa bình thông qua đàm phán trực tiếp, chứ không thể bằng các tuyên bố đơn phương.

Trong khi đó, EU vẫn chưa công bố lập trường chính thức của họ, mà theo lời Ngoại trưởng Anh William Hague là nhằm gây sức ép tối đa với cả hai phía Palestine lẫn Israel trong việc trở lại thương lượng trực tiếp. Đáp lại, ông Hanane Achraoui, thành viên phái đoàn Palestine tuyên bố Palestine vẫn trông đợi EU đưa ra lập trường trên nguyên tắc như thường lệ.

Hiện Chính quyền Mỹ đang gia tăng nỗ lực ngăn cản EU ủng hộ Palestine, nhằm tránh việc phải dùng đến lá phiếu phủ quyết vào thời điểm một năm sau bài diễn văn của Tổng thống Obama khẳng định muốn thấy một nhà nước Palestine gia nhập Liên hợp quốc trong năm 2011.

Ngoại trưởng Palestine Ryad al-Maliki đã kêu gọi Washington xem xét lại lập trường của mình để đứng về phe đa số các nước ủng hộ yêu cầu của Palestine gia nhập Liên hợp quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, hiện có khoảng 120 trong tổng số 193 nước tham gia bỏ phiếu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố ủng hộ Palestine.

Ngoại trưởng Thụy Điển Các Bin (Carl Bildt) tuyên bố một ngày mới đang bắt đầu tại Liên hợp quốc.

Các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường nhằm tránh một thảm họa cho con tàu hòa bình Trung Đông trên hành trình đối thoại và thương lượng. Cộng đồng quốc tế cần phải tìm ra một giải pháp ngoại giao cho tương lai của tất cả các bên liên quan.

Trong khi đó, cùng ngày 20/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogfanov tuyên bố Mátxcơva sẽ ủng hộ các nỗ lực của Palestine muốn Liên hợp quốc công nhận tư cách thành viên chính thức.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng đã gửi một bức thư tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Palestine trong nỗ lực trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)