Suc song phi thuong cua em be so sinh nho nhat the gioi hinh anh 1Cô gái bé nhỏ nhất thế giới Saybie. (Nguồn: cbsnews.com)

Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ sơ sinh Sharp Mary Birch ở bang California (Mỹ) ngày 29/5 thông báo em bé nhỏ nhất thế giới, với cân nặng khi chào đời là 245 gram, chỉ tương đương với một quả táo, đã sống sót một cách kỳ diệu và được xuất viện sau gần 5 tháng.

Tháng 12/2018, cô gái bé nhỏ nhất thế giới, được các nhân viên y tế gọi tên là Saybie, đã cất tiếng khóc chào đời bằng phương pháp sinh mổ khi mẹ cô mang thai ở tuần thứ 23 gặp các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ.

Khi đó, các bác sỹ đã nói với cha cô bé rằng ông chỉ có khoảng 1 giờ để nói lời chia tay cô con gái bé nhỏ. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra khi 1 giờ biến thành 2 giờ, 2 giờ biến thành 1 ngày, và 1 ngày biến thành 1 tuần.

[Hành trình đầu đời của cậu bé 'tí hon' nhất thế giới]

Đến nay, sau gần 5 tháng điều trị, với cân nặng tăng gần gấp 10 lần so với khi chào đời (2,2kg), cô bé đã phát triển mạnh khỏe để được xuất viện về nhà.

Theo các bác sỹ ở Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ sơ sinh Sharp Mary Birch, Saybie đã được chăm sóc suốt gần 5 tháng qua tại khoa hồi sức tích cực.

Các bác sỹ cho rằng việc Saybie tăng cân đều đặn trong 5 tháng qua không chỉ thể hiện sức sống phi thường mà còn cho thấy cô bé không gặp vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe sau khi sinh, vốn thường gặp ở trẻ sinh non trong đó có chảy máu não hay các vấn đề về tim, phổi.

Tuy nhiên, cô bé vẫn phải đối mặt với các vấn đề hô hấp, thính lực và thị lực và cần phải theo dõi chặt chẽ.

Các nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc cho Saybie đều khẳng định việc cô bé có thể sống sót là một điều hết sức kỳ diệu, thậm chí còn ví Saybie là "cô bé hạt tiêu."

Một y tá đã mô tả rằng Saybie bé đến nỗi hầu như không thể nhìn thấy cô bé trên giường. Với cân nặng chỉ vỏn vẹn 245 gram khi mới chào đời, Saybie có thể nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay người bế.

Theo xếp hạng của Đại học Iowa, Saybie hiện là em bé nhỏ nhất thế giới có thể sống sót sau khi chào đời. Kỷ lục trước đó thuộc về một em bé sinh ra ở Đức năm 2015, có cân nặng 252 gram./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)