Suong mu, song cao, gio manh tiep tuc anh huong den thoi tiet bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới (10-12/3), gió Đông Nam ẩm tiếp tục hoạt động mạnh gây hiện tượng sương mù trên các vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ.

Ngoài khơi, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,5-4,5m.

Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông, phía Tây quần đảo Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh cấp 2.

Để đánh bắt hải sản được an toàn, theo các chuyên gia, ngư dân ra khơi cần chú ý hiện tượng sương mù, làm chủ tốc độ, quan sát kỹ để tránh xảy ra va chạm trên biển, bật đèn báo hiệu để các tàu khác có thể nhìn rõ và chủ động hướng di chuyển.

Trên các vùng biển phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau tuy tầm nhìn xa trên 10km nhưng sóng có lúc cao từ 2,5-2,5m, những tàu, thuyền công suất nhỏ không an toàn, rất dễ bị lật úp.

[Bình Thuận đến Cà Mau chủ động ứng phó với sóng to, gió mạnh]

Bởi vậy, ngư dân cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như bắt buộc phải mặc áo phao khi ra khơi, sắp xếp đồ trên tàu hợp lý, giữ liên lạc với các tàu cùng ngư trường, nhất là ngư trường ngoài khơi.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 9 và ngày 10/3: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, sau có mưa vài nơi; riêng Lai Châu-Điện Biên không mưa, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C; cao nhất 24-27 độ C, riêng khu Lai Châu-Điện Biến có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C, cao nhất 23-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét, riêng phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa vào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 26-29 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)