Ngày 7/9, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) khuyến cáo diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp và suy thoái chất lượng đất đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu, và ảnh hưởng đến nỗ lực dài hạn ngăn chặn nạn đói lan rộng.

Phát biểu tại phiên khai mạc của hội nghị Hợp tác toàn cầu về đất vì an ninh lương thực và thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại Rome, Italy, Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nhấn mạnh đất đai là một thành phần thiết yếu của các hệ thống sản xuất và sinh thái của thế giới.

Tuy nhiên, đất cũng là một nguồn tài nguyên mong manh và không phục hồi. Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo đủ độ phì nhiêu và chất lượng đất cho thế hệ tương lai.

FAO cho rằng việc cạnh tranh sử dụng và suy thoái đất trên diện rộng đã nhanh chóng làm giảm lượng đất và nước dành cho sản xuất lương thực. Như tại châu Phi, 6,3 triệu hécta đất nông nghiệp đã mất độ màu mỡ và khả năng giữ nước, cần được khôi phục để đáp ứng nhu cầu lương thực khi dân số dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 40 năm tới.

Tổ chức trên cũng cho biết Hiến chương đất thế giới được thông qua năm 1982 đã đề ra những nguyên tắc và định hướng cơ bản để quản lý đất bền vững, và bảo vệ đất để chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế tuân theo.

Tuy nhiên, việc áp dụng văn kiện này đã bị trì hoãn ở nhiều nước và khu vực trên thế giới. Do đó, Tổng Giám đốc FAO cho rằng cần phải nỗ lực hơn nữa để Hiến chương được thực hiện càng sớm càng tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)