Syria: Idlib 'tuong doi' yen tinh sau khi lenh ngung ban co hieu luc hinh anh 1Cảnh đổ nát do xung đột tại thành phố Kafranbel, phía nam tỉnh Idlib, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tình hình “tương đối” yên tĩnh ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria, sau khi lệnh ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực từ 0 giờ 1 sáng 6/3 giờ địa phương (tức 5 giờ 1 phút cùng ngày giờ Hà Nội).

Theo SOHR, các cuộc không kích của Nga và Syria đã chấm dứt, song vẫn còn “hoạt động nã pháo... do Chính phủ Syria thực hiện nhằm vào những vị trí của các nhóm phiến quân” ở các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng thánh chiến tại Aleppo và Hama giáp với tỉnh Idlib.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí ngừng bắn tại Idlib sau 6 tiếng đàm phán tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva ngày 5/3.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Idlib]

Văn kiện vừa đạt được bao gồm 3 nội dung chính: một là chấm dứt mọi hoạt động giao tranh dọc theo đường phân định hiện có bắt đầu từ rạng sáng ngày 6/3; hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn trải dài 6km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M-4 tại Syria; và cuối cùng là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4 từ ngày 15/3.

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang nghiêm trọng, khi Thổ Nhĩ Kỳ nối lại chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây.

Ngày 1/3 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sỹ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích vào tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus.

Theo Reuters, ngày 6/3, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết Ankara đã tấn công lực lượng vũ trang Syria khiến 21 binh sỹ chính phủ Syria thiệt mạng, đồng thời phá hủy 2 khẩu pháo cùng 2 bệ phóng tên lửa nhằm đáp trả vụ 2 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước đó.

Hôm 5/3, hai binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong khi 3 người khác bị thương sau khi các lực lượng Chính phủ Syria nổ súng tấn công thị trấn Idlib, Tây Bắc Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn, đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã có hiệu lực đêm 5/3 tại Idlib./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)