Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh Moskva đã tuyên bố không bao giờ chấp thuận ngừng bắn với các phiến quân "khủng bố" ở Idlib.

Ông cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở đường cho các đối tượng này "tiếp tục vi phạm trắng trợn các công ước phổ quát… Đây không phải là vấn đề liên quan đến quyền con người, mà là đầu hàng những kẻ khủng bố."

[Nga không chấp nhận quân đội chính phủ Syria ngừng chiến dịch ở Idlib]

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết ít nhất 19 dân thường đã thiệt mạng ở Idlib, trong đó có 8 trẻ nhỏ là nạn nhân của các cuộc không kích và pháo kích do quân đội chính phủ Syria thực hiện.

Trong khi đó, lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã chiếm được thị trấn Nairab ở Idlib.

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Nga vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải loại bỏ các nhóm chiến binh cực đoan khỏi Idlib và tiếp tục loại bỏ khả năng đình chiến với phiến quân khủng bố bám trụ ở địa bàn chiến lược này.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Theo Liên hợp quốc Liên hợp quốc, giao tranh tại tỉnh Idlib đã dẫn đến làn sóng di cư lớn nhất từ trước tới nay. Khoảng 900.000 người, trong đó có 500.000 trẻ em, đã phải rời nhà đi lánh nạn kể từ tháng 12/2019./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)