Syria va Iran chi trich My ve viec duy tri cac lenh trung phat hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/4 đã cùng lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc duy trì các lệnh trừng phạt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành ở Iran, cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc gặp chính thức đầu tiên với Ngoại trưởng Zarif trong năm nay, Tổng thống Assad đã bày tỏ chia buồn với chính phủ và người dân Iran, vốn đang chịu nhiều tổn thất từ dịch COVID-19 và hiện đang là tâm dịch của khu vực với hơn 5.200 người tử vong.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Syria cho biết tại buổi tiếp Ngoại trưởng Zarif ở thủ đô Damascus, Tổng thống Assad đã chỉ trích Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào các quốc gia như Syria và Iran.

Ông Assad cho rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy sự thất bại của phương Tây và những hành động sai trái của các nước này.

[Iran kêu gọi EU không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Zarif cho rằng ý định thực sự của Mỹ khi từ chối dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 hiện đã trở nên rõ ràng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Syria và Ngoại trưởng Iran cũng đã thảo luận về những cách thức phát triển quan hệ song phương, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế và việc triển khai các dự án chung nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến chính trị gần đây, trong đó có tiến trình hòa bình Astana và sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Assad đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của Syria, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc nước này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Zarif đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Walid Muallem.

Hai quan chức đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp và trao đổi thông tin, cũng như kinh nghiệm giữa hai nước, nhằm tăng cường năng lực ứng phó với đại dịch COVID-19”./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)