Syria yeu cau My rut luc luong khoi can cu o mien Nam nuoc nay hinh anh 1Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho rằng các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh Damascus hiện không tham gia đàm phán về khu vực miền Nam nước này.

Phát biểu họp báo, ông Walid al-Moallem cho biết Chính phủ Syria đã liên lạc với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, song chưa có tiến trình đàm phán nào được khởi động.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh thành phố Raqqa, hiện do SDF kiểm soát, phải được tái thiết và giải phóng khỏi bất kỳ sự hiện diện nào của nước ngoài.

[Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích Đông Bắc Syria, làm 12 người chết]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria cũng cho hay các cố vấn quân sự của Iran đã được đưa vào hỗ trợ quân đội Syria, song Tehran không có các lực lượng tác chiến hay có những căn cứ cố định tại Syria.

Ông Walid al-Moualed khẳng định sự hiện diện của Iran tại Syria là hợp pháp vì theo lời mời của chính quyền Damascus.

Cũng trong ngày 2/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết nước này ủng hộ các nỗ lực của Nga nhằm đưa khu vực miền Nam Syria nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính quyền Damascus.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Shargh, ông Shamkhani nói: "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Nga nhằm đánh đuổi các phần tử khủng bố khỏi vùng biên giới giữa Syria- Jordan (miền Nam Syria) và đưa khu vực này vào sự kiểm soát của quân đội Syria."

Ngoài ra, ông Shamkhani cũng khẳng định rằng các cố vấn quân sự của nước này không hiện diện tại miền Nam Syria và không tham gia vào các chiến dịch gần đây./.


(TTXVN/Vietnam+)