Tái hiện thể nghiệm Lễ Tiến lịch nhân dịp đầu năm mới

Có từ thời nhà Lê, nghi lễ Tiến Ngự lịch là dâng lên vua cũng như ban phát lịch cho quan và dân chúng lịch năm mới. Nghi lễ có ý nghĩa quan trọng, thể hiện rõ tinh thần độc lập và tự chủ của nước ta.

Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, Lễ Tiến lịch đã lần đầu được được tái hiện tại Hoàng Thành Thăng Long. Hoạt động do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp Hội Di sản văn hóa Thăng Long và Công ty Ỷ Vân Hiên tổ chức.

Đây là một hoạt động được thực hiện nhằm cung tiến lịch hay còn gọi là Ngự lịch lên vua vào thời điểm đầu năm mới. Nghi lễ mang nhiều ý nghĩa quan trọng về tinh thần độc lập, tự chủ, thể hiện trình độ phát triển của văn minh, văn hóa nước ta.

Theo nhà sử học Lê Văn Lan, trong lịch sử, nước ta từng có hơn một nghìn năm chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ phương Bắc và sử dụng lịch do họ làm ra. Nhưng kể từ thời Lý khi đất nước giành được sự tự chủ, việc tự làm lịch cũng dần vững vàng. Nhà Lý khi ấy đã cho xây dựng lầu để quan sát thiên văn, thời tiết, khí hậu, những hoạt động của xã hội rồi thu thập những dữ liệu đó để làm ra lịch.

Ở thời Lê, việc làm lịch, sử dụng lịch thông qua chứng lệnh bằng hành động là tiến lịch (ngự lịch, lịch của vua), sau đó là lễ ban quan lịch dành cho các quan, cuối cùng ban lịch cho dân chúng, gọi là dân lịch. Dù khác nhau về tên gọi, song mọi loại lịch đều chặt chẽ và thống nhất, mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong tiến trình lịch sử của đất nước./.

(Vietnam+)