Taliban cong khai hoat dong tai phan lon lanh tho Afghanistan hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các tay súng Taliban tại Bakwah, tỉnh Farah, Afghanistan ngày 3/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban đang hoạt động công khai ở 70% các huyện của Afghanistan và kiểm soát hoàn toàn 4% lãnh thổ nước này. Đây là kết quả nghiên cứu của hãng truyền thông BBC công bố ngày 30/1.

Ước tính trên được BBC đưa ra dựa trên các cuộc trao đổi với hơn 1.200 nguồn tin địa phương ở tất cả các huyện tại Afghanistan. Con số này cao hơn nhiều so với đánh giá gần đây nhất của liên minh do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu. Liên minh này cùng ngày cho biết, tính đến tháng 10/2017, phiến quân Taliban tranh giành hoặc kiểm soát chỉ 44% các huyện của Afghanistan.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu trên, BBC ước tính Afghanistan có 399 huyện, trong khi lực lượng do NATO đứng đầu lại tính có 407 huyện. Lý do đằng sau sự chênh lệch này hiện vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu của BBC khẳng định Chính phủ Afghanistan đã kiểm soát 122 huyện, tương đương 30% lãnh thổ đất nước. Mặc dù vậy, hãng này lưu ý rằng điều đó không có nghĩa các huyện này không bị Taliban tấn công. Trong khi đó, số liệu điều tra mới nhất của liên minh do NATO dẫn đầu khẳng định khoảng 56% lãnh thổ Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng của chính phủ.

Trong nghiên cứu vừa được công bố, BBC cũng cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hiện diện tại 30 huyện của Afghanistan, song nhóm khủng bố này không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ một huyện nào trong số đó.

Nghiên cứu của BBC được công bố trong bối cảnh phiến quân Taliban đang đe dọa tiến hành thêm các vụ bạo lực tại Afghanistan sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán với Taliban vào thời điểm hiện tại. Tổng thống Trump cho rằng một loạt "hành động tàn bạo" của Taliban ở Afghanistan là nguyên nhân khiến Mỹ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán trong tương lai nào với Taliban.

Thời gian qua, Taliban liên tiếp tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan. Ngày 27/1, một vụ đánh bom xe xảy ra ở khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng của các cơ quan nước ngoài cũng như chính phủ ở thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 103 người thiệt mạng và 235 người bị thương. Đây được coi là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani và các đồng minh khi Afghanistan luôn tin tưởng việc đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm đánh bật Taliban ra khỏi các khu vực trung tâm đang phát huy hiệu quả. Trước đó, ngày 20/1, các tay súng Taliban cũng đã tấn công khách sạn Intercontinental tại thủ đô Kabul khiến ít nhất 40 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)