Tâm sự của bác sỹ về 'cuộc sống khác' ở khu cách ly điều trị COVID-19

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, đội ngũ y bác sỹ luôn xác định không được phép buông tay, vượt lên mọi gian khổ, sẵn sàng đón nhận rủi ro về phía mình...
Tâm sự của bác sỹ về 'cuộc sống khác' ở khu cách ly điều trị COVID-19 ảnh 1Các y bác sỹ tại khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở trường Trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát (phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta, đã tạo nên thách thức chưa từng có trong tiền lệ với hệ thống y tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong hành trình chống lại dịch bệnh, đội ngũ y bác sỹ luôn xác định không được phép buông tay, vượt lên mọi gian khổ, sẵn sàng đón nhận rủi ro về phía mình, cống hiến hết mình, phát huy sáng tạo, đoàn kết, hiệp lực để chiến thắng dịch bệnh...

[Khẩn trương hoàn thiện Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả COVID-19]

Hàng trăm nghìn cán bộ, y bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế tại các tỉnh, thành có dịch và gần 20.000 lực lượng thầy thuốc chi viện từ các đơn vị y tế tuyến trung ương và địa phương trong hơn 5 tháng qua đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu quân đội, công an và tình nguyện viên xung phong vào các điểm nóng dịch COVID-19. Họ đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao độ của người thầy thuốc, bền bỉ vượt qua khó khăn, gian khó, dũng cảm đương đầu với dịch bệnh để ngăn chặn lây lan và giảm thiểu số ca tử vong.

VietnamPlus giới thiệu bài viết của Thượng úy, bác sỹ Lê Hữu Khánh, khoa Can thiệp Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về những ngày tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng vào tâm dịch

Những ngày này sẽ là những ngày không thể quên đối với tôi. Đó là những ngày tôi và các đồng nghiệp tập trung cho “cuộc sống khác” thường nhật tại khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở trường Trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát (phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc là đánh thắng đại dịch COVID-19.

Những ngày cuối tháng 8, khi đang học tập tại Học viên Quân Y, tôi nhận được lệnh lên đường chi viện cho miền Nam chống dịch. Những ngày đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi được phân công thực hiện nhiệm vụ tại một khu chung cư. Sau 1 tuần sàng lọc khu chung cư này đã thành vùng xanh, tôi đề nghị lên phường được mở rộng địa bàn hoạt động để giúp được nhiều người ở xung quanh và vùng đỏ. Sau đó phường tổ chức lại cho nhóm tôi về khu cách ly tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19, trường Trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, Quận 7.

Lúc đầu, chúng tôi khá lo lắng vì tổ ít người 3 người mà phụ trách nguyên điểm trường được trưng dụng thành khu cách ly tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 với số lượng bệnh nhân F0 nhiều và liệu điểm trường có đảm bảo các điều kiện không? Nhưng trên tất cả là suy nghĩ mình nhất định làm được vì hơn lúc nào hết, nhân dân đang cần mình nhất và có thể giúp được nhiều người bệnh hơn.

Một ngày của 'chiến sỹ tuyến đầu'

Tôi cũng như các anh, chị tại khu cách ly tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 không hề nao núng và bỡ ngỡ, nhanh chóng thiết lập và sắp xếp công việc cũng như cuộc sống trong khu cách ly một cách gọn gàng. Khu cách ly là một trường cấp 2 sức chứa 200 bệnh nhân, tôi được phụ trách 196 bệnh nhân và có sự giúp đỡ thêm một cán bộ phường.

Hàng ngày, chúng tôi túc trực cùng bệnh nhân F0 để xử lý mọi vấn đề khi cần. Buổi sáng, tôi đi khám bệnh nhân F0 và theo dõi bệnh nhân rất nặng hoặc bất thường, chiều lấy mẫu PCR cho bệnh nhân đến kỳ xét nghiệm. Trong ngày, lúc nào có bệnh nhân nặng cần chuyển viện, tôi sẽ theo xe cấp cứu đưa bệnh nhân lên Bệnh viện cao hơn.

Nhiều hôm, cả kíp trực phải tất bật xuyên đêm thực hiện khử khuẩn, thu thập thông tin, xếp phòng, kiểm tra, theo dõi bệnh nhân… Xong việc trời cũng vừa sáng, cơ thể rã rời vì phải làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ trong bộ quần áo bảo hộ cộng thêm cường độ, áp lực lớn của nhiệm vụ, nhưng chúng tôi ai nấy đều rất nỗ lực, chỉ mong giúp đỡ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Dùng loa nhà trường nói chuyện với bệnh nhân

Trong đợt dịch thứ 4 này, các ca bệnh có những diễn biến rất khó lường. Do đó, những cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân không được chủ quan, lơ là, cần phải theo dõi sát, phân loại điều trị phù hợp với diễn biến, tình trạng bệnh, có kế hoạch điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh cụ thể theo giờ, ngày, không để bệnh diễn biến nặng. Việc tổ chức lấy bệnh phẩm xét nghiệm, chỉ định các cận lâm sàng cho bệnh nhân phải có kế hoạch cụ thể, đảm bảo khoa học, hiệu quả.

Để người bệnh tin tưởng sẽ vượt qua và chiến thắng được bệnh dịch, chúng tôi luôn chăm lo, động viên, chia sẻ, giải tỏa tâm lý để họ yên tâm cách ly, điều trị. Có những ngày các ca F0 tăng, áp lực khi có bệnh nhân phải chuyển tuyến, chúng tôi luôn động viên nhau, nỗ lực, tập trung hết sức để cứu chữa bệnh nhân.

Tâm sự của bác sỹ về 'cuộc sống khác' ở khu cách ly điều trị COVID-19 ảnh 2

Bác sỹ khám cho em bé trong gia đình cả 5 người đều mắc COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày đầu, để khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, tôi dùng loa nhà trường nói chuyện với họ để vừa bộc bạch một chút về bản thân, vừa chia sẻ những khó khăn bà con phải chịu, buổi chiều bật nhạc vui nhộn đẩy lùi COVID-19 để bà con lạc quan, yêu đời. Sau đó thành lập nhóm zalo đại diện các phòng để tiện trao đổi và chia sẻ vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Anh H.V.L (phường Bình Thuận, Quận 7) chia sẻ: “Gia đình chúng tôi vào khu cách ly tại trường cấp 2 Huỳnh Tấn Phát. Khi biết cả gia đình đều dương tính với SARS-CoV-2, vợ chồng tôi vô cùng hoảng loạn và lo lắng cho sức khỏe của mẹ vì bà đã lớn tuổi. Nhưng khi vào đây điều trị, các y bác sĩ luôn quan tâm, động viên, chăm sóc, tạo mọi điều kiện sinh hoạt tốt nhất, đến nay, tất cả 5 thành viên gia đình tôi đều có tiến triển khả quan. Chúng tôi đã nhận được kết quả RT-PCR chỉ số an toàn. Vì vậy, vài ngày tới, gia đình có thể về tự cách ly, đây là niềm vui lớn của cả nhà.” Những dòng tâm sự bệnh nhân nhắn tin cho tôi như một lời động viên rất lớn và tiếp thêm sức mạnh để tôi tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại Khu cách ly đã góp phần đem lại những kết quả tích cực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến nay, Khu cách ly đã điều trị khỏi và hoàn tất thủ tục xuất viện cho gần 2000 bệnh nhân. Sau đó, khi tình hình đã kiếm soát tốt hơn, tôi chuyển sang Bệnh viện Dã chiến Quận 7.

Những ngày này, Thành phố Hồ Chí Minh dịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, Thành phố bước vào trạng thái bình thường mới. Những con phố đã bắt đầu tấp nập trở lại với nhịp sống vốn có của thành phố, chúng tôi có thêm niềm vui, động lực, cố gắng để chiến thắng đại dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục