Chiều 4/6, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền Naoto Kan đã được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản sau khi vượt qua hai vòng bầu cử tại lưỡng viện Quốc hội Nhật Bản.

Nội các mới của ông dự kiến sẽ được thành lập vào ngày 8/6 tới.

Trong cuộc bầu cử tại Hạ viện, tân Chủ tịch DPJ Kan giành được 313/477 phiếu ủng hộ, vượt xa con số 116/477 phiếu của ứng cử viên Sadakazu Tanigaki - Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập. Tại Thượng viện, ông nhận được 123/237 phiếu, so với mức 71/237 phiếu của ông Tanigaki.

Theo tin mới nhất, thủ tướng thứ 94 của Nhật Bản Naoto Kan sẽ bổ nhiệm cựu Quốc vụ khanh phụ trách chiến lược quốc gia Yoshito Sengoku làm Chánh Văn phòng Nội các mới. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Quốc dân mới Shizuka Kamei trước đó, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong liên minh cầm quyền.

Trước đó, phát biểu trong cuộc bầu Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), ông Naoto Kan tuyên bố sẽ tiếp tục bốn mục tiêu chính sách chủ yếu mà cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama đưa ra gồm thành lập Cộng đồng Đông Á; giảm 25% lượng khí thải nhà kính vào năm 2020 so với năm 1990; giảm quyền lực của chính quyền trung ương và trao thêm quyền cho các địa phương; tăng cường các dịch vụ công.

Ông cam kết sẽ cố gắng khôi phục lòng tin của nhân dân đối với DPJ, vốn bị giảm sút sau một loạt vụ bê bối quỹ chính trị của các nghị sĩ, trong đó có cả cựu Thủ tướng Hatoyama và cựu Tổng Thư ký DPJ Ichiro Ozawa; và tái lập Hội đồng Nghiên cứu chính sách của DPJ, từng bị cựu Tổng Thư ký Ozawa giải tán, để đảm bảo sự phối hợp chính sách suôn sẻ giữa Chính phủ và đảng cầm quyền.

Trong chính sách đối ngoại, tân Thủ tướng Naoto Kan xác định quan hệ Nhật-Mỹ vẫn là "hòn đá tảng," và Nhật Bản vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)