Tang 1.000 lieu thuoc dieu tri cai nghien ma tuy cho Chinh phu Lao hinh anh 1

Đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng thuốc cho đại diện Chính phủ Lào. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/2, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, Tổ công tác của Bộ Y tế đã bàn giao 1.000 liều thuốc Bông Sen hỗ trợ cắt cơn trong cai nghiện ma túy để hỗ trợ Chính phủ Lào.

Tổ công tác của Bộ Y tế do ông Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm tổ trưởng cùng đại diện của Văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công An).

Về phía nước Lào, có ông Bun Thiềng Sèn Na Khét, Phó Chánh Văn phòng - Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) cùng các đại diện đến từ Văn phòng Thanh tra và kiểm soát ma túy - Bộ Công An, Bộ Y tế, Cục Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Bộ Công an của Lào.

[Tăng cường chống dịch tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội]

Thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy hiệu Bông Sen là một trong 62 sản phẩm được Bộ Y tế công nhận đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt năm 2014.”

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Phó giáo sư Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, đánh giá cao những biện pháp phòng, chống ma túy của Lào trong thời gian qua. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất quan tâm và thường xuyên theo dõi những diễn biến liên quan đến công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống HIV/AIDS của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trên tinh thần đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, hy vọng số thuốc sẽ đóng góp một phần vào việc điều trị cai nghiện ma túy tại Lào.

“Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước Lào, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước Lào sẽ sớm kiểm soát được tình hình sử dụng ma túy, phục hồi kinh tế-xã hội và tiếp tục phát triển bền vững,” ông Mạnh cho hay.

Ông Bun Thiềng Sèn Na Khét, Phó Chánh Văn phòng - Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) đã phát biểu và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với sự quan tâm của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Chính phủ Lào cam kết sẽ phân phối và sử dụng số thuốc đúng đối tượng, đúng mục đích và sẽ thường xuyên cập nhật tình hình và báo cáo với Việt Nam. Ông cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt-Lào sẽ ngày càng phát triển và mãi mãi trường tồn.

Bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp và dịch vụ Fataco Bến Tre cho biết sau 17 năm nghiên cứu và điều trị miễn phí cho hơn 3.000 người nghiện ma túy, thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy hiệu Bông Sen đã được Bộ Y tế nghiệm thu và cấp phép sản xuất, lưu hành rộng rãi, góp phần vào Chương trình Phòng, chống ma túy quốc gia. Hiện thuốc cai nghiện ma túy tại nhà hiệu Bông Sen đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được bảo hộ tại 49 quốc gia.

Tại Việt Nam, thời gian qua, công tác cai nghiện và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã giúp hàng nghìn người ổn định cuộc sống, có thu nhập, góp phần giảm tội phạm, lây nhiễm HIV, ổn định xã hội. Nghị định 94/2010/NĐ-CP nêu rõ, cai nghiện ma túy thuộc lĩnh vực giảm cầu trong phòng chống ma túy. Các biện pháp y tế, tâm lý, xã hội… được áp dụng nhằm giúp người nghiện bỏ sử dụng ma túy, hòa nhập cộng đồng.

Trong khi đó, tại Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế là việc sử dụng thuốc thay thế để điều trị người nghiện chất dạng thuốc phiện” thuộc lĩnh vực giảm tác hại trong phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy. Thuốc hỗ trợ cắt cơn, giải độc của quy trình cai nghiện hiện nay có nhiều loại như: Thuốc trong phác đồ An thần kinh (do Bộ Y tế ban hành), Bông sen, Cedemex, Heantos, Kamat…thành phần chính của thuốc này thường là các thuốc có tính chất an thần, bồi bổ, nâng cao sức khỏe để giúp người cai nghiện vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất khi dừng sử dụng ma túy (giảm thiểu các phản ứng của cơ thể thường gọi là “hội chứng cai nghiện” khi người nghiện “đói” ma túy). Thời gian sử dụng thuốc thường 1-2 tuần đến 1 tháng./.

T.G (Vietnam+)