Tang bang khen cho hoc sinh nhat duoc cua roi tra lai nguoi bi mat hinh anh 1Em Đỗ Văn Bằng (ngồi giữa) cùng các bạn nhặt được số tiền lớn trả lại người đánh rơi. (Nguồn: VOV)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký Quyết định tặng Bằng khen em Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8, Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Bảy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vì đã có hành động cao đẹp, nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.

Đối với hai em Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), dù vẫn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bỏ học giữa chừng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh của các em, có giải pháp, tạo điều kiện để các em được tiếp tục tham gia học phổ thông hoặc học nghề, để các em sẽ trở thành những công dân có ích trong tương lai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, nhân rộng tấm gương của học sinh Đỗ Văn Bằng trong các nhà trường nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong toàn tỉnh.

[Nhặt được 1 tỷ đồng, nữ nhân viên điện lực trả lại người đánh rơi]

Trước đó, ngày 19/2 (mùng 4 Tết), em Đỗ Văn Bằng cùng hai bạn là Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), cùng ngụ ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đi chơi Tết.

Khi đến trạm chờ xe buýt gần trường Trung học Phổ thông Trần Văn Bảy, các em phát hiện một chiếc ví nằm dưới đường. Qua kiểm tra, các em thấy có rất nhiều tiền cùng giấy tờ tùy thân trong ví nên mang đến nộp cho Công an huyện Thạnh Trị để nhờ tìm người đánh rơi.

Công an kiểm tra bên trong ví có trên 40,6 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân mang tên Dương Ngọc Diễm (ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang).

Ngay sau đó, Công an huyện Thạnh Trị đã tìm được chị Diễm và trả lại cho chị số tài sản nói trên. Sau khi được thông báo, chủ nhân của chiếc ví đã đến Công an huyện Thạnh Trị nhận lại chiếc ví và cảm ơn hành động đẹp của các em Bằng, Mới, Khang. Hành động đẹp của các em đã khiến người dân và bạn bè các em khâm phục, đồng thời thể hiện rõ nét đức tính trung thực, ngoan ngoãn thật thà của các thế hệ học sinh hiện nay.

Ngày 26/2, tại Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Bảy, Công an tỉnh Sóc Trăng cũng đã trao quyết định khen thưởng “Gương người tốt, việc tốt” trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho học sinh Đỗ Văn Bằng (lớp 10A8, Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Bảy) và hai em Trần Thanh Mới (16 tuổi), Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), cùng ở ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị vì đã có hành động đẹp, trả lại tiền cho người đánh rơi.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Thạnh Trị, Ủy ban Nhân dân thị trấn Phú Lộc tặng Giấy khen cho các em vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất./.

Việt Hà-Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)