Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm nhiễm virus Zika

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng.
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm nhiễm virus Zika ảnh 1Nhân viên y tế tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika cho người dân làm ăn sinh sống trên tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 22/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 8/9 đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Đặc biệt trong những tuần gần đây, dịch bệnh đang gia tăng nhanh tại Singapore và Thái Lan.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước khu vực ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp và đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường phối hợp đáp ứng với dịch bệnh do virus Zika nhằm giám sát chặt chẽ sự lưu hành của virus Zika.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đẩy nhanh công tác điều tra giám sát các trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng vì người nhiễm virus Zika thường có triệu chứng nhẹ không đến khám và điều trị tại bệnh viện; kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Ngành y tế thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nhiễm virus Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Địa phương tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika, bệnh sốt xuất huyết;” tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật; đồng thời chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục