Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN)

Ngày 17/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn số 4210/Ủy ban Nhân dân-CN về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát, đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để giữ nghiêm trật tự kỷ cương, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và kiên quyết xử lý ngay theo quy định của pháp luật các hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát, đất trái phép trên địa bàn.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, đất trái phép, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương và các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động khai thác cát, đất trái phép (đặc biệt là vào ngày nghỉ và ban đêm).

Các sở, ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu kinh tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành mình tăng cường công tác quản lý; chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh không sử dụng cát, đất không có nguồn gốc hợp pháp để xây dựng và làm vật liệu san nền.

Từ cuối tháng 6 đến nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án triển khai có nhu cầu cát, đất phục vụ xây dựng và san nền. Chính vì vậy, tình trạng khai thác cát, đất trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

Điển hình là tại khu vực đảo Hòn Gạc, thuộc ranh giới giữa 3 phường Bãi Cháy, Cao Xanh, Giếng Đáy (địa điểm này nằm ngay trước cửa ngõ kỳ quan di sản thế giới Vịnh Hạ Long), các đối tượng đã khai thác công khai cả ngày lẫn đêm.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Công điện và nhiều văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các địa phương và các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát, đất trái phép; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư các dự án không tiêu thụ cát, đất không có nguồn gốc hợp pháp./.