Tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep Han Quoc dau tu vao Bac Giang hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Ngày 7/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân Hàn Quốc.

Dự hội nghị có ông Jeong Woo Jin, Công sứ, Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao; các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam và 170 doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, hiện nay Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Giang với 321 dự án; đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký với gần 1,4 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh; 30% giá trị xuất nhập khẩu; đóng góp 21,3% vào ngân sách tỉnh; giải quyết việc làm cho khoảng trên 65 nghìn lao động, chiếm 25,3% số lao động trong các doanh nghiệp FDI trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, với hơn 1.200 chuyên gia, nhà quản lý, lao động Hàn Quốc làm việc tại Bắc Giang đã mang đến cho tỉnh một nguồn lực vô cùng quan trọng, giúp đội ngũ doanh nhân của tỉnh được học tập, trao đổi, tiếp cận công nghệ hiện đại, phong cách quản lý, chuyên nghiệp, hiệu quả.

[Hỗ trợ kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc]

Ông Jeong Woo Jin, Công sứ, Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện tốc độ đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang mở rộng nhanh chóng tại Việt Nam; trong đó có Bắc Giang do có vị trí địa lý thuận lợi.

Với việc Bắc Giang có chủ trương xây dựng một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cơ hội đầu tư tại Bắc Giang trên các lĩnh vực như công nghệ cao thân thiện với môi trường, phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp phụ trợ, logictics...

Tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep Han Quoc dau tu vao Bac Giang hinh anh 2Ông Jeong Woo Jin, Công sứ, Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của Bắc Giang trong thu hút đầu tư, ông Kim Young Chul, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội (KORCHAM) cho biết, hiện có 190 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bắc Giang, trong đó có 170 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.

Điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Bắc Giang đang diễn ra sôi động và ngày càng mở rộng.

Những năm qua, Bắc Giang luôn là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Hàn Quốc bởi địa phương đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư, quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp.

Cùng đó, Bắc Giang có lợi thế gần biên giới phía Bắc nên vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu thuận tiện. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Bắc Giang quan tâm đổi mới, cải cách và hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo thuận lợi nhất để nhà đầu tư vào địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, Bắc Giang còn có những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang luôn có thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật và tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các giải pháp đồng bộ trên, Bắc Giang sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành quả trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại địa phương; tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất ổn định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định, thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng tin tưởng, yên tâm đầu tư vào tỉnh, để Bắc Giang là điểm đến thành công của tất cả nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Ông Dương cũng mong muốn bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tích cực tham gia hiến kế cho tỉnh những chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp mới mang tính đột phá phát triển trên các lĩnh vực có thế mạnh.

Những ý kiến phản hồi, góp ý của các đối tác Hàn Quốc sẽ là nguồn tư liệu, căn cứ quan trọng để tỉnh có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; cùng nhau chia sẻ, đồng thuận, đồng hành để tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, cởi mở, công khai, minh bạch.

Thời gian tới, Bắc Giang mong muốn những dự định tỉnh đang triển khai trở thành hiện thực, đó là đưa tiếng Hàn vào dạy trong các trường phổ thông; thành lập khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc; khu nhà ở cho chuyên gia, lao động Hàn Quốc tại Bắc Giang; mối quan hệ hợp tác về đào tạo nghề, giáo dục phổ thông, lao động về văn hóa, ngoại giao nhân dân sẽ tiếp tục được triển khai và gặt hái thành công.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang công bố quyết định thành lập Tổ hỗ trợ đầu tư Hàn Quốc (Korea Desk) của tỉnh với 8 thành viên do bà Bùi Thị Thu Thủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng./.

Tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep Han Quoc dau tu vao Bac Giang hinh anh 3Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang công bố quyết định thành lập Tổ hỗ trợ đầu tư Hàn Quốc (Korea Desk). (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)
Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)