Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 đồng thời chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn, nghiêm túc.
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/6. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/6. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh quán triệt thực hiện Chỉ thị số 10 /CT-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường chỉ đạo Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019 ở địa phương.

Cụ thể, các địa phương thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với sở giáo dục và đào tạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương.

[Gần 653.000 thí sinh cạnh tranh xét tuyển đại học, cao đẳng 2019 ]

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành, các điểm mới trong việc tổ chức thi, xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Các địa phương xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xứ lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị địa phương bố trí kinh phí từ ngân sách để tổ chức kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia ảnh 1Số thí sinh dự thi có xét tuyển đại học, cao đẳng chiếm 73,65% tổng số thí sinh dự thi

Để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, thông tin liên lạc…

Các địa phương cần bố trí điểm thi hợp lý, bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa, tạo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Kỳ thi gồm 5 bài thi, trong đó có ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh được chọn một trong hai, hoặc cả hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Nếu đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay có 886.650 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là gần 653.000 em, chiếm tỷ lệ 73,65%. Số thí sinh chỉ đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, không xét tuyển đại học, cao đẳng là gần 233.700 em./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục