Tao hanh lang cho cong dan Viet Nam tai Ukraine so tan den noi an toan hinh anh 1Kiều bào sơ tán từ Ukraine chờ lên máy bay về Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Ngày 18/3/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã tích cực, khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người Việt Nam tại Ukraine.

Tính đến ngày 17/3/2022, Việt Nam đã tổ chức được 5 chuyến bay đưa 1.385 người Việt Nam và gia đình từ Ukraine sơ tán sang Romania và Ba Lan về nước an toàn.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, đến ngày 17/3/2022, còn khoảng hơn 300 người Việt Nam tại Ukraine tập trung tại các thành phố Donestk, Lugan, Chernigov, Kherson, Kharkov và Odessa.

Hầu hết đây là những người đã định cư lâu dài, có công việc làm ăn, nhà cửa, tài sản ở Ukraine, chưa có nguyện vọng sơ tán sang các nước lân cận hoặc về Việt Nam.

Riêng tại thành phố Mariupol, nơi diễn ra xung đột căng thẳng, có khoảng 80 người Việt Nam.

['Ưu tiên cao nhất việc đảm bảo an toàn cho công dân Việt tại Ukraine']

Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai công tác bảo hộ công dân. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Ukraine đã liên hệ với nhà chức trách sở tại đề nghị các bên hỗ trợ bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình, đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; tổ chức các hành lang nhân đạo nhằm sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi khu vực chiến sự, nhất là ở thành phố Maruipol.

Việt Nam cũng đã đề nghị Liên hợp quốc và các Tổ chức quốc tế khác tăng cường hỗ trợ, viện trợ nhân đạo cho người dân; đề nghị các nước khác tại địa bàn hỗ trợ sơ tán, đón tiếp và tạo điều kiện nhập, xuất cảnh, lưu trú cho bà con.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ ra sát biên giới để sẵn sàng đón và hỗ trợ bà con. Đến ngày 18/3, 45 người đã được sơ tán an toàn; 35 người còn lại hiện đang an toàn và giữ liên lạc với Đại sứ quán.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và Ukraine tiếp tục thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nga và Ukraine trong việc phối hợp tạo hành lang an toàn cho những người Việt Nam còn lại ở Mariupol cũng như các thành phố khác ở Ukraine sơ tán đến nơi an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)