​Tao thuan loi cho Samsung xay dung Viet Nam thanh cu diem toan cau hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với nguyên Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Wonhwan đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Wonhwan và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Hàn Quốc Choi Joo Ho.

Tại buổi gặp, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Wonhwan đã thông tin một số nét cơ bản về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Samsung Việt Nam trong năm 2018.

Theo ông Shim Wonhwan, kim ngạch xuất khẩu của Tổ hợp Samsung Việt Nam năm 2018 dự kiến tăng 12% so với năm 2017, đạt hơn 60 tỷ USD, đóng góp khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Shim Wonhwan cho biết Samsung Việt Nam luôn nhận thức được tầm quan trọng trong việc hỗ trợ đào tạo công nghệ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp cho nền tảng công nghiệp của Việt Nam phát triển vững chắc hơn.

Trước thông tin dư luận lo ngại về sự dịch chuyển đầu tư của Samsung, ông Shim Wonhwan bày tỏ Samsung luôn giữ chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 10/2018, Phó Chủ tịch Tập đoàn đã truyền tải thông điệp Samsung sẽ coi Việt Nam là điểm sản xuất lớn nhất toàn cầu. Samsung Thái Nguyên là nhà máy lớn nhất của tập đoàn trên toàn thế giới.

Doanh thu của Samsung Việt Nam chủ yếu được phát sinh từ các thị trường nước ngoài. Các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, sau đó được xuất khẩu, thu về ngoại tệ. Thông qua hoạt động này, Samsung hy vọng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Giới thiệu người kế nhiệm, ông Shim Wonhwan cho biết ông Choi Joo Ho là người hiểu Việt Nam. Hai ông đã trao đổi, bàn giao công việc, trong đó có đề cập đến việc Samsung đóng góp dài hạn cho sự phát triển của Việt Nam.

Đến nay, Samsung đã giải ngân được hơn 90% trong số 17,3 tỷ USD vốn đầu tư cam kết đăng ký vào Việt Nam. Mạng lưới kết nối đầu tư giữa Samsung với các công ty con và doanh nghiệp Việt Nam đã được hình thành. Do vậy, Samsung luôn giữ chiến lược đóng góp một cách lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam và mong Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Samsung Việt Nam.

[Mega Story] Samsung: Hành trình 10 năm kết nối con người Việt Nam

Ông Choi Joo Ho khẳng định ông sẽ tiếp tục thừa kế những kết quả, thành công do nhiệm kỳ trước để lại và chủ trương đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Samsung sẽ không thay đổi.

Khẳng định ông Shim Wonhwan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên cương vị Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, tạo tiền đề thuận lợi mới cho tân Tổng Giám đốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn những đóng góp của Samsung và cá nhân ông Shim Wonhwan với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

​Tao thuan loi cho Samsung xay dung Viet Nam thanh cu diem toan cau hinh anh 2Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp nguyên Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Wonhwan đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng mong muốn ông tiếp tục có đóng góp cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc và đặc biệt là tăng cường sức mạnh của Samsung tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng chúc ông Choi Joo Ho có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, hợp tác chặt chẽ với Chính phủ trong hoạt động tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, Việt Nam đã hoàn thành toàn diện, xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế-xã hội với mức tăng trưởng GDP đạt tối thiểu 6,9-7%, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 480 tỷ USD, tăng từ 12-13%.

Đóng góp của Samsung vào chỉ số tăng trưởng công nghiệp của Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng chung của Việt Nam.

Ngoài ra, Samsung còn đóng góp vào nhiều chỉ số vĩ mô khác, trong đó, số lượng lao động trực tiếp và gián tiếp mà Samsung mang lại là rất lớn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đã có 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đã tiến hành tổng kết, đánh giá, bổ sung định hướng mới trong thu hút dòng vốn này. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thu hút có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án FDI có tính liên kết cao, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

“Coi các doanh nghiệp FDI nói chung, đặc biệt là tổ hợp Samsung là bộ phận hữu cơ trong nền kinh tế, tăng cường phát triển doanh nghiệp trong nước kết nối chuỗi giá trị doanh nghiệp FDI. Với tinh thần đó, Chính phủ và Thủ tướng cũng như cá nhân tôi và các thành viên Chính phủ luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho Samsung xây dựng Việt Nam thành cứ điểm toàn cầu của tập đoàn," Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng cho biết gần đây, lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần trực tiếp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của Samsung trong quá trình hoạt động và đã có nhiều chỉ đạo, kết luận để triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, giải quyết sớm các kiến nghị của Samsung như tiến độ góp vốn, hợp nhất các dự án.

Phó Thủ tướng mong muốn Samsung làm ăn lâu dài tại Việt Nam, biến Việt Nam thành cứ điểm toàn cầu và điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Phó Thủ tướng cũng mong Samsung quan tâm hơn đến mảng nghiên cứu phát triển, thực hiện chiến lược đưa Hà Nội thành trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung; phát triển lĩnh vực công nghệ bán dẫn tại Việt Nam; nâng dần tỷ lệ nội địa hóa.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ ban hành cơ chế chính sách thúc đẩy chuỗi giá trị, quyết tâm củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp./.
Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)