Tap doan Boeing an dinh thoi diem phong thu tau vu tru Starliner hinh anh 1Tàu vũ trụ Starliner. (Nguồn: Boeing)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing của nước này đang đặt mục tiêu để tàu vũ trụ Starliner bay thử nghiệm vào ngày 30/7 tới.

Kế hoạch phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starliner đã bị hoãn lại nhiều lần, gần đây nhất là hồi tháng Tư vừa qua do thời tiết giá lạnh bất thường gây mất điện trên diện rộng ở bang Texas (miền Nam nước Mỹ).

Trung tâm Vũ trụ Johnson ở thành phố Houston thuộc bang Texas điều hành một phần chương trình phát triển thương mại tàu vũ trụ của NASA, mặc dù tàu sẽ được phóng từ thành phố Cape Canaveral thuộc bang Florida.

Theo thông báo ngày 6/5 của NASA và Boeing, vụ phóng thử nghiệm tiếp theo tàu vũ trụ Starliner được lên lịch vào lúc 2 giờ 53 chiều 30/7 theo giờ miền Đông nước Mỹ.

Trước đó, trong chuyến bay không người lái lần đầu tiên được thử nghiệm tháng 12/2019, Starliner đã không thể đáp xuống Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nên phải trở về Trái Đất sớm hơn rất nhiều so với dự tính. NASA sau đó đã xác định 80 điểm mà Boeing cần khắc phục để cải thiện tình hình.

[NASA hoãn buổi phóng thử tàu vũ trụ Starliner của Boeing]

Ông Steve Stich - Giám đốc Chương trình Phát triển thương mại tàu vũ trụ của NASA cho biết: "NASA và Boeing đã thực hiện rất nhiều công việc đáng kinh ngạc để đạt tới bước tiến này." Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Starliner dự kiến sẽ được tiến hành sau tháng Chín.

Boeing và tập đoàn SpaxeX đã được NASA đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu và triển khai sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS, sau khi sứ mệnh Space Shuttle kết thúc năm 2011. Mặc dù vậy, Boeing đang chậm chân hơn rất nhiều so với tập đoàn của tỷ phú Elon Musk.

Tính tới thời điểm này, tàu Crew Dragon của SpaceX đã ba lần thành công trong việc đưa phi hành đoàn lên ISS, trong đó lần gần nhất là sứ mệnh Crew-2 hồi tháng trước./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)