Đầu năm 2019, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) thành lập Ban Đại học và Hội đồng Đại học để điều hành, cũng như quyết định chiến lược phát triển chung của các trường đại học thành viên, gồm Trường Đại học Gia Định (GDU), Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU), Trường Đại học Hoa Sen (HSU), Trường Đại học Quốc tế Hồng bàng (HIU).

Phó giáo sư, tiến sỹ Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc phát triển đại học, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đại học NHG nhấn mạnh phương châm hành động của Tập đoàn Nguyễn Hoàng là quốc tế hóa trong giáo dục đại học, xây dựng những trường đại học quốc tế của người Việt, cho người Việt.

Chính vì vậy, việc thành lập Ban Đại học và Hội đồng Đại học sẽ cộng hưởng giá trị của các trường đại học với nhau, từ đó tận dụng nguồn lực, phát huy thế mạnh của từng trường, kết nối trợ lực các trường với nhau.

Tuy nhiên, sự cộng hưởng này không triệt tiêu lẫn nhau hay tạo xung đột trong hệ thống. NHG vẫn dành toàn quyền tự chủ, tự do trong học thuật và quản trị cho các trường.

Theo thống kê tại Việt Nam, giáo dục công lập đóng vai trò chủ đạo và được tạo điều kiện bồi dưỡng, xây đắp các nguồn lực về tài chính, con người và cơ sở vật chất. Vì thế, quan niệm trường tư thục ít nhiều còn xa lạ và chưa nhận được sự tín nhiệm từ xã hội. Đồng thời, phần nào đã ảnh hưởng đến chất lượng của việc tuyển sinh cho các trường ngoài công lập.

Do đó, việc gây dựng lòng tin cần bắt nguồn từ các hoạt động giáo dục như kiểm định chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học… Muốn làm được những điều đó chúng ta cần tập trung tiềm lực về tài chính và nguồn nhân lực.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư, tiến sỹ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, thành viên Hội đồng Đại học NHG cho rằng, HSU là thành viên của NHG - một tập đoàn rất am hiểu về giáo dục, có triết lý giáo dục riêng-triết lý giáo dục nhân bản, chứ không như nhiều người nghĩ trường tư thục cứ đơn thuần làm kinh doanh. Tập đoàn có cơ chế hỗ trợ hàng dọc về mặt chuyên môn trong cách quản lý, điều này rất cần để phát triển một trường đại học mà không phải trường nào có được.

Trong khi đó, phó giáo sư, tiến sỹ Hồ Thanh Phong, Phó tổng giám đốc NHG, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), thành viên Hội đồng Đại học NHG cảm nhận được trọng trách phải quốc tế hóa trường đại học đang bức thiết hơn bao giờ hết.

Tap doan giao duc Nguyen Hoang tien phong quoc te hoa giao duc dai hoc hinh anh 1Hệ thống đại học của NHG gia tăng mạnh mẽ về chất lượng lẫn số lượng trong vòng 3 năm qua.

Quốc tế hóa sẽ đóng góp cho chất lượng, thương hiệu của trường và sứ mạng của Tập đoàn. Việc thành lập Hội đồng Đại học cũng giúp chia sẻ nguồn lực tốt nhất, đầu tư hiệu quả nhất, tạo ra những chiến lược phát triển hay nhất cho các trường thành viên - trong đó có HIU.

Hệ thống đại học của NHG gia tăng mạnh mẽ về chất lượng lẫn số lượng trong vòng 3 năm qua đã khẳng định một điều nhờ vào xã hội hóa với tiềm lực tâm huyết, giáo dục đại học tư thục đang phát triển nhanh chóng và có khả năng thực hiện tốt các sứ mệnh giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Cùng với các thành viên của Hội đồng Đại học NHG, HIU sẽ có tiềm lực nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo - thứ được cấu thành bởi nhiều yếu tố như con người gồm đội ngũ giảng viên và sinh viên giỏi, cơ sở vật chất…./.

Hội đồng Đại học NHG, gồm 18 thành viên là chuyên gia đầu ngành, những nhà nghiên cứu, nhà giáo dục có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đại học.

Trong đó nổi bật là giáo sư, tiến sỹ Lê Xuân Hy, Giám đốc Học viện Phát triển con người, Đại học Seatle (Hoa Kỳ); giáo sư, tiến sỹ Trần Văn Đoàn, Đại học Quốc gia Đài Loan; phó giáo sư, tiến sỹ Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc phát triển đại học; phó giáo sư, tiến sỹ Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng; giáo sư, tiến sỹ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen…

(Vietnam+)