Tau chay bang khi hoa long LNG gay anh huong tieu cuc den moi truong hinh anh 1 (Ảnh minh họa. EPA/TTXVN)

Transport & Environment, một nhóm hoạt động môi trường, mới đây cho biết các tàu chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực hơn đối với môi trường do lượng phát thải khí methane.

Theo nhóm trên, một cuộc điều tra mà tổ chức này tiến hành đối với các tàu chạy bằng LNG cho thấy các tàu này thải ra khí methane, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn so với khí CO2.

[Thế giới sẽ không đạt được mục tiêu về cắt giảm khí thải trong thập kỷ]

Chủ sở hữu hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM (Pháp) cho biết họ đã xác định được vấn đề về khí methane và đang làm việc với các đối tác sản xuất động cơ để giảm lượng khí thải.

Mới đây, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc đã công bố báo cáo quan trọng về khí hậu, cảnh báo nhân loại chỉ có chưa đến 3 năm để cắt giảm khí thải, qua đó đảo ngược tác động của biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

IPCC kêu gọi thế giới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng than đá và cắt giảm lượng tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt ở mức lần lượt 60% và 70%.

Theo IPCC, việc khai thác những cơ sở hạ tầng liên quan đến nhiên liệu hóa thạch hiện tại đến hết thời hạn sử dụng dự kiến mà không thu giữ khí thải carbon sẽ khiến thế giới không thể kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)