Tàu kéo vũ trụ hạt nhân của Nga tham gia dự án với Trung Quốc

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos nêu rõ tàu kéo Zevs có thể sẽ triển khai trong thực tế vào năm 2030 và sẽ hỗ trợ các nhà khoa học trong việc đưa những vật thể lớn lên Mặt Trăng.
Tàu kéo vũ trụ hạt nhân của Nga tham gia dự án với Trung Quốc ảnh 1Tàu Zevs sẽ giúp đưa các vật thể lớn từ quỹ đạo gần Trái Đất đến quỹ đạo Mặt Trăng. (Ảnh minh họa: Bellona)

Ngày 26/4, Giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos Yuri Borisov cho hay tàu kéo vũ trụ hạt nhân Zevs của nước này sẽ tham gia vào dự án chung giữa Nga và Trung Quốc xây dựng trạm khoa học trên Mặt Trăng.

Ông Borisov nêu rõ tàu kéo Zevs có thể sẽ triển khai trong thực tế vào năm 2030. Đây là một trong nhiều sản phẩm sẽ hỗ trợ các nhà khoa học trong việc mở rộng lên Mặt Trăng.

Tàu Zevs sẽ giúp đưa các vật thể lớn từ quỹ đạo gần Trái Đất đến quỹ đạo Mặt Trăng.

Cuối năm ngoái, Roscosmos thông báo đã ký kết một chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2023-2027 với Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA).

Ngoài ra, hai nước cũng ký thỏa thuận thành lập trạm khoa học quốc tế trên Mặt Trăng, dự kiến sẽ phải hoàn thành vào năm 2035.

[Roscosmos đặt mục tiêu chế tạo từ 200 đến 250 vệ tinh mỗi năm]

Trước đó, ông Borisov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận tất cả đề xuất của Roscosmos về việc xây dựng một Trạm quỹ đạo của Nga, đồng thời chỉ thị cơ quan chức năng nước này sẵn sàng chuyển sang sản xuất hàng loạt vệ tinh.

Quyết định này nhằm củng cố nền tảng cơ sở của Nga phục vụ kế hoạch không gian tương lai của nước này.

Tháng 4/2021, Nga công bố ý tưởng xây dựng Trạm quỹ đạo của riêng mình. Hiện nước này đang trong quá trình thiết kế sơ bộ trạm này.

Tiếp đó, tháng 10/2022, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Công thương Liên bang Nga Denis Manturov thông báo đã tính toán được chi phí sơ bộ để xây dựng trạm quỹ đạo như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục