Tay vot Alexander Zverev truoc co hoi len vi tri so 1 the gioi hinh anh 1Alexander Zverev. (Nguồn: AP)

Sau trận thua của tay vợt Novak Djokovic trước Rafael Nadal ở tứ kết giải Roland Garros, tay vợt người Đức Alexander Zverev đang đứng trước cơ hội lớn giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP.

Nếu vô địch Roland Garros vào ngày 6/6 tới, Zverev sẽ trở thành tay vợt thứ 28 dẫn đầu bảng xếp hạng quần vợt nam. Trước mắt, Zverev sẽ gặp tay vợt từng 13 lần vô địch Roland Garros là Nadal ở bán kết.

Nếu Zverev không có danh hiệu Grand Slam đầu tiên của mình trong ngày 5/6, Djokovic sẽ vẫn nắm giữ kỷ lục với việc tiếp tục thống trị ngôi đầu bảng trong tuần thứ 373 vào ngày 6/6.

Trong trường hợp tay vợt người Đức này thua trong trận chung kết, anh sẽ leo lên vị trí số 2 vào tuần tới và sẽ giữ vị trí số 3 thế giới nếu thất bại trước Nadal.

Tuy nhiên, Zverev được đảm bảo ít nhất sẽ có vị trí thứ 2 vào ngày 13/6, khi số điểm ở giải Roland Garros đã qua (từ 2020-2021) "rơi" khỏi bảng xếp hạng ATP của các tay vợt, bất kể phong độ của anh trong phần còn lại của giải đấu.

[Cận cảnh Nadal biến Djokovic thành cựu vương Roland Garros]

Trong khi đó, Djokovic sẽ chỉ đứng ở vị trí thứ 3 do 2.000 điểm mà tay vợt người Serbia này giành được ở Paris năm ngoái không được tính.

Nếu Zverev không vô địch tại Giải quần vợt Pháp mở rộng 2022, thì tay vợt Daniil Medvedev của Nga sẽ bắt đầu giai đoạn 2 ở vị trí số 1 thế giới. Trước đó, tay vợt nam này đã giữ vị trí đầu bảng trong 3 tuần vào đầu năm nay.

Tuần lễ bắt đầu từ ngày 13/6 tới sẽ đánh dấu tuần đầu tiên kể từ ngày 10/11/2003 khi mà ít nhất một thành viên của “Big Four” - gồm 4 tay vợt xuất sắc nhất thế giới Djokovic, Nadal, Roger Federer và Andy Murray - không lọt vào tốp 2 của bảng xếp hạng ATP./.

Mạnh Hảo (TTXVN/Vietnam+)