Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 20/10 cảnh báo không thể ngăn nước lũ tràn vào Bangkok và lệnh cho mở toàn bộ các cửa xả lũ của thành phố để đối phó với trận đại hồng thủy này.

[ASEAN cử nhóm công tác thị sát lũ lụt ở Thái Lan]

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Yingluck cho biết chính phủ đã huy động mọi phương tiện để làm chậm tốc độ dòng chảy đổ về thủ đô, song một lượng nhỏ nước lũ sẽ vẫn quét qua Bangkok, nơi sinh sống của khoảng 12 triệu người.

Thủ tướng Yingluck nhấn mạnh không thể chặn đứng vĩnh viễn dòng nước bởi nước dâng lên mỗi lúc một cao và "cần để nước thoát qua một số khu vực trước khi đổ ra biển."

Ngoài mở toàn bộ các cửa xả lũ, bà cũng yêu cầu mở toàn bộ hệ thống máy bơm trong thành phố và tiến hành vớt rác, thông dòng trên các kênh, lạch ở thủ đô. Theo thống kê, hệ thống thoát nước ở Bangkok có 200 cửa xả lũ, 158 trạm bơm, 7 đường cống ngầm và 2.604km kênh, lạch.

Cùng ngày, nhà chức trách Bangkok thông báo các cửa cống đều đã được mở. Hiện chưa rõ khu vực nào ở Bangkok sẽ bị nước lũ tràn qua và thiệt hại ước tính là bao nhiêu. Theo dự báo, cuối tuần này mới là thời điểm nguy hiểm nhất đối với thủ đô Bangkok khi sẽ có một lượng nước lớn từ miền Trung đổ về, đe dọa cuốn phăng tuyến bờ bao ngăn lũ mới được dựng lên và chất thêm gánh nặng cho những khu vực ngoại vi vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

Theo thống kê, mưa lũ bất thường kéo dài 3 tháng qua ở Thái Lan đã làm 320 người thiệt mạng, gần 9 triệu người bị ảnh hưởng, chủ yếu là người dân ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến hàng chục nghìn người phải đi lánh nạn, hàng nghìn ngôi nhà, 535 tuyến đường và có tới 62/77 tỉnh thành bị ngập lụt. Thiệt hại ban đầu do lũ lụt ước tính từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)